Top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới

Các loài vẹt ở Việt Nam thường được gọi là két. Bộ vẹt Psittaciformes là các loài chim có nhiều màu sắc, thường sống ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Vẹt có 3 họ khác nhau: Psittacoidea còn được gọi là “vẹt thực sự”, Cacatuoidea có nghĩa là “cockatoo” hay vẹt mào và Strigopoidea (Vẹt New Zealand).

Vẹt sở hữu đặc điểm là chiếc mỏ to và cong, rất khỏe để tách khoét hạt cứng. Một chiếc đầu khá to, đôi bàn chân mạnh mẽ mang móng vuốt sắc nhọn để leo trèo và kiếm ăn. Hãy cùng Dạy Vẹt Nói khám phá những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới nhé!

Có khoảng 400 loài vẹt

Có khoảng 400 loài trong bộ vẹt Psittaciformes. Và thường được thấy ở những vùng nhiệt đới, và cận nhiệt đới của Châu Á, Úc, Trung và Nam Mỹ, và Châu Phi. Kea là loài vẹt duy nhất trên thế giới sống ở vùng khí hậu núi cao của New Zealand, Với bộ lông dày và cơ thể tròn trĩnh giúp chúng giữ thân nhiệt cơ thể tốt. Giúp chúng sống khoẻ trong môi trường lạnh giá của vùng núi cao.

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - có khoảng 400 loài vẹt
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – có khoảng 400 loài vẹt

 

Vẹt cầm thức ăn bằng chân

Vẹt là loài chim độc nhất sở hữu đôi chân linh hoạt có thể cầm nắm thức ăn. Chúng có bốn ngón chân trên mỗi bàn chân và 1 cái mỏ to cong. Tất cả chân của các loài vẹt đều có hai ngón hướng về phía trước và hai ngón hướng về phía sau. Được dùng để kiếm ăn, leo trèo và cầm nắm đồ chơi.

Một đặc điểm nổi bật nữa là cái mỏ to cong của chúng dùng để tách các hạt rất cứng. Những con vẹt có thể nghiền nát hạt óc chó, hay chúng có thể khui những quả dừa để uống nước. Và phá vỡ lồng kim loại bằng chiếc mỏ mạnh mẽ của chúng.

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - vẹt cầm thức ăn bằng chân
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – vẹt cầm thức ăn bằng chân

Một số con vẹt có thể nói chuyện và hát

Không có gì sửng sốt khi các loài vẹt biết nói và thậm chí có thể hát. Chúng ta thường thấy những điều này trong các bộ phim. Và nó không chỉ là 1 trò đùa. các loài vẹt có thể học theo con người. Chúng sẽ nói theo những từ hoặc cụm từ thường xuyên nghe được, hoặc âm thanh từ môi trường như tiếng rao của cô bán hàng rong, tiếng chó sủa, tiếng kèn xe… Đặc biệt với loài vẹt amazon có thể hát rất tốt, chúng có thể hát một đoạn rất dài.

Các loài vẹt không có dây thanh quản như con người. Chúng nói hoặc hát bằng cách sử dụng những cơ trong cổ họng để hướng luồng không khí tạo ra âm thanh, cho phép chúng phát ra những âm thanh và âm sắc khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy, 1 con vẹt xám Châu Phi, có thể nói và nhớ khoảng 100 từ và cụm từ.

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - vẹt amazon magna double yellow head nói và hát rất giỏi
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – vẹt amazon magna double yellow head nói và hát rất giỏi

Vẹt thông minh và rất thông minh

Vẹt là động vật thông minh nhất trên thế giới. Các loài vẹt được biết đến là loài siêu thông minh. Nghiên cứu đã chứng minh rằng 1 số loài vẹt sở hữu trí thông minh ngang với 1 đứa trẻ 5 tuổi. Với trí thông minh cao, các loài vẹt biết nói, biết chơi trò trí nhớ, thủ thuật và tiểu phẩm. Không có gì kinh ngạc khi Hollywood thường chọn đưa vẹt vào phim để giải trí. Đó là 1 cảnh tượng lý tưởng để xem. Nhiều ảo thuật gia cũng cho vẹt vào màn biểu diễn của họ.

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - vẹt rất thông minh
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – vẹt rất thông minh

Vẹt làm bạn đồng hành tuyệt vời

Điều thú vị nhất về các loài vẹt là khả năng làm bạn đồng hành tuyệt vời của chúng. Thật thú vị khi xem một con vẹt biểu diễn các trò hay nói chuyện. Nuôi một con vẹt giúp cho chủ nhân của chúng vui tươi và yêu đời hơn. Chúng có thể giúp cho bạn thư giãn cơ thể, điều hoà hormone, và giảm các hormon gây stress.

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - vẹt làm bạn đồng hành tuyệt vời
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – vẹt làm bạn đồng hành tuyệt vời

Đa số các loài vẹt sống rất lâu

Các loài vẹt có tuổi thọ cao, thông thường các loài vẹt nhỏ như lovebird, ngực hồng, lory, sun conure, xích, ringneck… có tuổi thọ từ 15 đến 30 năm, các loài vẹt lớn như amazon, xám châu phi, cockatoo, macaw sống từ 30 tới 50 trong môi trường tự nhiên, trong môi trường nuôi nhốt và được chăm sóc tốt thì một số loài vẹt có thể sống lên đến 80 năm. Tuổi thọ này được coi là 1 cột mốc lớn mà con người có thể sống. Nhiều con vẹt đã chứng kiến cảnh buồn khi chủ chúng “ra đi” trước chúng.

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - đa số các loài vẹt sống rất lâu
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – đa số các loài vẹt sống rất lâu

Vẹt là loài chim ăn tạp

Thức ăn của các loài vẹt cực kỳ đa dạng. Từ các loại trái cây, hạt, quả hạch, mật hoa, lá cây, sâu bọ và cả xác động vật. Mặc dù ăn tạp nhưng bạn ko nhất định phải cho vẹt cưng ăn thịt, vì chúng thích ăn hạt và trái cây hơn. Bạn nên mua thức ăn chuyên dùng cho vẹt, và kết hợp cùng với rau củ, và trái cây tươi.Một số trái cây bạn có thể cho vẹt ăn bao gồm xoài, táo, chuối, cam, bưởi, mận, ổi…

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - cho vẹt ăn hạt và rau xanh
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – vẹt là loài ăn tạp

Con vẹt kakapo không biết bay

Trong số các loài vẹt, vẹt kakapo là loài duy nhất không thể bay. Chúng được biết tới là loài vẹt lớn nhất trên thế giới, chúng nặng tới 9 pound và dài khoảng 2 feet.

Ngoài ra, kakapo là một trong những loài vẹt sống lâu nhất, với tuổi thọ khoảng 95 năm. Kakapo có biệt danh là cú vẹt, vì hành vi đi ăn đêm của chúng, chủ yếu là vì nó dễ thoát khỏi kẻ săn mồi vào ban đêm hơn. Hiện nay, Kakapo là loài cực kỳ quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng, chúng cần bảo vệ ở cấp độ cao.

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - vẹt kakapo không biết bay
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – vẹt kakapo không biết bay

Vẹt sống một vợ một chồng chung thuỷ suốt đời

Vẹt sống chung thuỷ 1 vợ một chồng suốt đời, ngay cả ngoài mùa sinh sản. Chúng kiếm ăn cùng nhau, rỉa lông cho nhau và ngủ cạnh nhau. Chúng sẽ dành phần còn lại của cuộc đời cùng bạn đời của mình. Trừ lúc bạn tình của chúng chết.

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - vẹt sống chung thuỷ một vợ một chồng
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – vẹt sống chung thuỷ một vợ một chồng

Giá vẹt rất đa dạng

Giá vẹt cảnh rất phong phú và đa dạng, các dòng vẹt giá rẻ như ngực hồng, lovebird có giá chỉ từ vài trăm nghìn đồng. Cho tới các dòng vẹt giá cao hơn như sunconure, lory, ringneck có giá từ vài triệu đồng. Đến các dòng vẹt đắt tiền như xám châu phi, cockatoo, amazon, macaw có giá từ vài chục triệu đồng cho đến vài trăm triệu đồng.

Cùng một dòng vẹt thì giá cũng có thể chênh lệch rất nhiều, người bán vẹt sẽ định giá vẹt với nhiều tiêu chí như giá 1 con vẹt biết nói sẽ cao hơn giá 1 con vẹt không biết nói, giá vẹt có thể trạng to hơn sẽ cao hơn vẹt có thể trạng nhỏ hơn…

top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới - giá vẹt rất phong phú và đa dạng, cùng một dòng nhưng giá của red sun gấp hàng chục lần sun conure thường
top những sự thật thú vị về các loài vẹt trên thế giới – giá vẹt rất phong phú và đa dạng, cùng một dòng nhưng giá của red sun gấp hàng chục lần sun conure thường

Hãy Follow kênh youtube của Dạy Vẹt Nói để xem thêm nhiều video thú vị về vẹt bạn nhé!

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon