Vẹt xám châu phi có mấy loài? Vẹt xám châu phi giá bao nhiêu?

Vẹt xám châu phi là một trong những loài vẹt nói tốt nhất thế giới, chúng có trí thông minh như một đứa trẻ 4 -5 tuổi. chúng có thể nói được câu rất dài, thậm chí chúng còn có thể hát một đoạn ngắn trong bài hát, Vì nói giỏi và rất thông minh, nên vẹt xám châu phi giá bao nhiêu và vẹt xám châu phi có mấy loài là câu hỏi của rất nhiều người.

infographic thông tin sơ bộ vẹt xám châu phi
infographic thông tin sơ bộ vẹt xám châu phi

1. Vẹt xám châu phi có mấy loài

Chi vẹt xám Psittacus có 2 loài: Psittacus erithacus còn được gọi là vẹt xám congo và Psittacus timneh. Trước đây Psittacus timneh được xem là một phân loài của vẹt xám, nhưng hiện nay Psittacus timneh được xem là một loài riêng biệt, chủ yếu dựa trên kết quả từ một nghiên cứu về di truyền và hình thái được công bố vào năm 2007.

Về thể trạng thì vẹt xám congo to và nặng hơn vẹt xám timneh, vì vậy mà vẹt xám congo cũng có giá thành cao hơn so với vẹt xám timneh.

Về màu sắc thì vẹt xám congo sẽ có màu xám nhạt hơn so với vẹt xám timneh.

so sánh vẹt xám congo (phải) và vét xám timneh (trái)
so sánh vẹt xám congo (phải) và vét xám timneh (trái)

2. Nguồn gốc và thể trạng vẹt xám châu phi

Chi vẹt xám Psittacus thuộc Phân họ Psittacinae (vẹt cựu thế giới), Họ Psittacidae, Liên họ Psittacoidea (vẹt “thực sự”) của Bộ vẹt Psittaciformes.

Vẹt xám châu phi có chiếc mỏ chủ yếu là màu đen hoặc màu đen và xám, là loài vẹt có kích thước trung bình, chúng nặng khoảng 400g có một số trường hợp lên đến gần 800g với những cá thể có thể trạng khung xương lớn, chiều dài khoảng 33cm, với bộ lông màu trắng xám nhạt ở trên đầu và đậm dần xuống cổ và thân, ở mỗi sợi lông có những viền trắng nhìn kỹ rất đẹp. Bộ lông đuôi màu đỏ đậm trông rất bắt mắt.

Một số trường hợp vẹt xám châu phi đột biến có bộ lông đỏ rực toàn thân, hoặc một số có một ít lông đỏ xem kẽ lông xám. Nhưng đa số những trường hợp này khi thay lông sẽ quay trở lại màu lông xám đen của loài vẹt xám châu phi thông thường, chỉ một số ít còn giữ lại được bộ lông màu đỏ.

vẹt xám châu phi đột biến đỏ
vẹt xám châu phi đột biến đỏ

 

Tuổi thọ trung bình của vẹt xám châu phi rất cao, trong môi trường nuôi nhốt được chăm sóc tốt và thường xuyên tương tác với con người thì chúng có thể thọ đến 80 năm.

3. Khu vực phân bố và tập tính sinh sản

Vẹt xám châu phi phân bố chủ yếu ở các nước: Angola, Cameroon, Congo, Gabon, Bờ Biển Ngà, Ghana, Kenya và Uganda. Trong tự nhiên chúng bắt đầu sinh sản ở độ 3 đến 5 tuổi, chúng bắt cặp một vợ một chồng suốt đời, làm tổ trong hốc cây lớn,  mỗi lần sinh khoảng 3 – 5 quả trứng, và thời gian ấp trứng khoảng 30 ngày, vẹt non đủ lông từ 4 – 5 tuần sau khi nở, và bắt đầu rời tổ sau khoảng 12 tuần tuổi.

Do trí thông minh cao, khả năng nói tốt, làm trò giỏi nên vẹt xám châu phi bị săn bắt trái phép rất nhiều để bán làm thú cưng. Ngoài ra loài này cũng bị bắt để lấy thịt và một số bộ phận trên cơ thể chúng sử dụng cho các bài thuốc truyền thống.

Vì vậy, vẹt xám châu phi bị giảm số lượng nhanh chóng trong tự nhiên, và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế đánh giá loài vẹt này có nguy cơ tuyệt chủng, mức độ cần bảo vệ cao. Vì thế khi mua bán vẹt xám châu phi các bạn lưu ý nhé!

4. Vẹt xám châu phi giá bao nhiêu

Giá vẹt xám châu phi hiện tại dao động khoảng 15 – 16 triệu đồng. Vẹt xám châu phi giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như có một số con có nhiều vùng lông màu đỏ thì giá lên gần 20 triệu đồng, hoặc khung xương to, nặng ký thì giá cao hơn những con màu bình thường, và giá còn phụ thuộc vào các yếu tố như độ khan hiếm của thị trường, vẹt đã biết nói nhiều hay làm trò tốt…

vẹt xám châu phi non - vẹt xám châu phi giá bao nhiêu
vẹt xám châu phi non – vẹt xám châu phi giá bao nhiêu

Khá dài rồi, mình tạm dừng tại đây, bài viết sau Dạy Vẹt Nói chia sẽ tiếp những kinh nghiệm nuôi dưỡng, chăm sóc, và cách chọn vẹt xám châu phi non cho các bạn nè.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn lựa chọn được chú vẹt ưng ý cho riêng mình nhé!

Để xem thêm nhiều video chia sẽ về vẹt và video dạy vẹt nói, các bạn hãy truy cập vào kênh youtube của Dạy Vẹt Nói nha!

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon