Cách chăm sóc vẹt non và 05 giai đoạn trưởng thành

Chăm sóc vẹt non được nuôi nhốt đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và sự kiên trì trong một thời gian dài. Trước khi cai sữa, vẹt non phải học cách tự ăn và phát triển những kỹ năng cơ bản. Dạy vẹt nói và chơi đùa với chủ cũng vô cùng quan trọng trong quá trình trưởng thành. Hôm nay cùng dạy vẹt nói tìm hiểu cách chăm sóc vẹt non qua từng giai đoạn nhé !!

Các giai đoạn trưởng thành của vẹt non

Có 5 giai đoạn phát triển trong quá trình sinh trưởng của vẹt:

 • Vẹt sơ sinh (mới nở)
 • Vẹt non mở mắt
 • Vẹt non tập bay
 • Vẹt non cai sữa
 • Vẹt thành niên

1. Vẹt sơ sinh (mới nở)

Trong giai đoạn đầu tiên, những chú vẹt mới nở được sinh ra với đôi mắt nhắm nghiền. Do sự phát triển này diễn ra trong suốt giai đoạn đầu đời nên những chú vẹt mới nở không mở mắt khi chúng mới được đưa vào thế giới. Chúng không có gì trên cơ thể, không có khả năng nhìn hoặc nghe và hoàn toàn không có khả năng tự vệ, phải dựa vào bố mẹ hoặc chủ để sinh tồn.

Trong tự nhiên, vẹt non được bố mẹ cho ăn bằng cách nôn thức ăn ra và chăm sóc cho chúng. Không có bố mẹ, chủ nuôi phải cho vẹt non uống sữa với công thức thủ công qua ống tiêm chuyên dụng. Vì vẹt non không có bố mẹ nên việc thực hiện này vô cùng cần thiết.

2. Vẹt non mở mắt

Khi vẹt non mở mắt, điều đầu tiên nhìn thấy sẽ khiến chúng gắn bó sâu sắc và in dấu ấn đó có thể là với bố mẹ hoặc người chủ.

Vẹt non mở mắt
Vẹt non mở mắt

Giai đoạn này rất quan trọng cho sự phát triển vì vẹt non sẽ đòi hỏi sự phong phú dưới nhiều hình thức tương tác bên cạnh việc được kích thích bằng thị giác, xúc giác và âm thanh.

3. Vẹt non tập bay

Khi một chú vẹt còn nhỏ, đang học cách bay lần đầu tiên. Một số loài vẹt giảm cân vì chúng bận tâm đến việc bay hơn là ăn. Do đó, chúng phụ thuộc vào bố mẹ (hoặc chủ) để có thức ăn và nhu cầu dinh dưỡng.

Khi vẹt đã hiểu và có thể tự bay, đó là lúc phải cắt đôi cánh cho chúng.

Lưu ý: Nếu bạn làm điều này khi vẹt vẫn còn rất nhỏ sẽ khiến vẹt có thể không bay được.

4. Vẹt non cai bột

Trong giai đoạn cai bột, vẹt non đã có khả năng tự ăn và bắt đầu thử nghiệm các loại thức ăn đặc khác nhau để ăn một cách độc lập.

Khi cai bột, vẹt non học cách tự kiếm ăn và phát triển các kỹ năng cho phép chúng tự chăm sóc bản thân, cả hai đều cần thiết cho tuổi trưởng thành.

5. Vẹt thành niên

Vẹt cũng như chúng ta, khi đến giai đoạn vị thành niên thì chúng có thể tự bảo vệ mình. Vẹt sẽ ăn thức ăn đặc mà không cần sữa công thức.

Chúng sẽ có thể hoạt động mà không cần sự hỗ trợ của bố mẹ nhưng vẫn chưa trưởng thành về mặt giới tính. Sau khi vẹt trưởng thành hơn bạn có thể xét nghiệm giới tính vẹt thông qua các phòng khám, cửa hàng chăm sóc vẹt cưng uy tín.

Vẹt non sẽ chưa phát triển và hoàn thiện màu lông
Vẹt non sẽ chưa phát triển và hoàn thiện màu lông

Vẹt non sẽ chưa phát triển và hoàn thiện màu lông ở giai đoạn này, mà sẽ phát triển sau mùa thay lông. Vì vậy bạn không nên lo lắng nếu chú vẹt mới sinh của bạn trông không giống như bạn mong đợi.

Lưu ý: Vẹt nuôi phải được 8 đến 12 tuần tuổi mới được chuyển về nhà mới.

Vẹt non ăn gì và khi nào?

Thức ăn cho vẹt non

Khi vẹt non được nuôi mà không bố mẹ sẽ được cho ăn bằng tay từ 3-5 tháng. Để làm điều này, hãy trộn sữa công thức chuyên dùng bằng tay với nước đun sôi để nguội. Khuấy các cục để tạo thành một hỗn hợp mịn, đặc.

Cho vẹt non uống sữa với công thức thủ công qua ống tiêm chuyên dụng
Cho vẹt non uống sữa với công thức thủ công qua ống tiêm chuyên dụng

Khi cho vẹt non ăn bằng tay, nhiệt độ thức ăn phải dưới 45°C trước khi cho ăn. Nếu thực phẩm ở nhiệt độ dưới 40°C có nguy cơ lên ​​men và gây nhiễm trùng. Hầu hết vẹt non sẽ được bố mẹ chăm sóc trong giai đoạn đầu đời.

Khi vẹt non đã đến giai đoạn cai sữa, chúng cần những loại thức ăn sau:

 • Hạt đã ngâm và nảy mầm.
 • Hạt ngô ngọt nấu chín.
 • Rau mềm.
 • Trái cây tươi.
 • Tuyển chọn các loại rau xanh,…
 • Phải mất một thời gian để hệ tiêu hóa của vẹt non có thể hấp thụ với hạt và thức ăn viên khô. Tuy nhiên, hãy để lại một đĩa thức ăn viên nhỏ cho vẹt ăn tập làm quen là an toàn.

Lưu ý: Không nên cho vẹt con uống nước vì chúng có thể bị chết đuối. Chúng nhận đủ nước thông qua thức ăn được nôn ra và sữa công thức nuôi bằng tay, vì vậy chúng chỉ cần bát nước khi chuyển sang thức ăn đặc vào khoảng 4 tuần tuổi.

Lịch cho vẹt non ăn

Số lượng và tần suất bạn cho vẹt non ăn phụ thuộc vào độ tuổi và tốc độ tăng trưởng, vẹt non cần cho ăn thường xuyên hơn vẹt trưởng thành.

Những hướng dẫn sau đây đưa ra lượng thức ăn trung bình mà một chú vẹt non cần. Tất cả việc cho ăn nên được thực hiện trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến nửa đêm:

 • 1-2 tuần: Cho ăn 6-10 lần mỗi ngày, 2-3 giờ một lần.
 • 2-3 tuần: Cho ăn 5-6 lần mỗi ngày, 3-4 giờ một lần.
 • 3-4 tuần: Cho ăn 4-5 lần mỗi ngày, ~4 giờ một lần. (Vẹt có thể được nhốt vào lồng có chậu nước nông khi được bốn tuần tuổi)
 • 5-6 tuần: Cho ăn 2 lần/ngày. Có thể thêm hạt mềm, trái cây, rau và thức ăn viên vào lồng.
 • 7 tuần.  : Đặt vẹt vào một cái lồng lớn với các viên thức ăn đựng trong cốc rải rác khắp sàn trong lồng.
 • 8 tuần.  : Quá trình cai sữa sẽ kết thúc. Sau đó, cung cấp thức ăn viên đầy đủ dinh dưỡng theo chế độ phù hợp.
Vẹt non cần cho ăn thường xuyên hơn vẹt trưởng thành
Vẹt non cần cho ăn thường xuyên hơn vẹt trưởng thành

Cách giữ ấm cho vẹt non

Khi chú vẹt đủ lớn để sống trong lồng, nhiệt độ lý tưởng là 65°C~85°C. Nhiệt độ dưới 40°C rất nguy hiểm cho vẹt.

Tương tự, nhiệt độ trên 85 độ dễ gây sốc nhiệt. Ngoài ra, vẹt non cần đầy đủ độ thông gió để duy trì sức khỏe và thoải mái. Việc giữ ấm cho vẹt non phức tạp hơn vì sự thay đổi nhiệt độ dù nhỏ nhất cũng có thể đe dọa tính mạng. Nếu không có bố mẹ, hãy sưởi ấm cho vẹt non để đảm bảo chúng sống sót.

Vẹt non có ngủ nhiều không?

Phần lớn vẹt sống ở vùng nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Chúng sống gần xích đạo, vẹt thức từ lúc bình minh đến lúc hoàng hôn và cần ngủ liên tục từ 10 đến 12 giờ mỗi ngày

Vẹt non cần ngủ nhiều hơn (lên tới 20 giờ) do sự sinh trưởng và phát triển. Mặc dù rất khó để biết tần suất chúng ngủ nhưng vẹt non sẽ nghỉ ngơi nhiều nếu cần thiết. Thông thường vẹt non chỉ thức dậy khi được cho ăn và ngủ vào các thời điểm còn lại trong ngày.

Cách chọn lồng cho vẹt non

Kích thước lồng vẹt

Vẹt non sống trong lồng từ khoảng 7 tuần tuổi. Vì chúng vẫn đang phát triển nên việc chọn một chiếc lồng đủ lớn để chúng có thể thoải mái khi trưởng thành hoàn toàn là điều cần thiết.Vẹt có thể bị kẹt đầu hoặc thoát khỏi lồng nếu các thanh được đặt quá xa nhau.

Kích thước lồng vẹt
Kích thước lồng vẹt
 • Những loài vẹt nhỏ như vẹt budgie và vẹt non, cần khoảng cách 0.6cm đến 1.2cm giữa các thanh.
 • Những loài vẹt trung bình như vẹt cockatiels và vẹt senegals, cần khoảng cách từ 1.2cm đến 1.6cm giữa các thanh.
 • Những loài vẹt lớn như vẹt amazons và vẹt macaws, cần khoảng cách từ 2.5cm đến 3.8cm giữa các thanh.

Lưu ý: Tìm một chiếc lồng cho phép vẹt đi lại tự do mà không bị hạn chế quá mức.

Cầu đứng cho vẹt

Vẹt luôn đứng trên đôi chân của mình, ngay cả khi đang ngủ. Vì vậy, đậu là một phần thiết yếu trong việc bố trí lồng vẹt. Trong tự nhiên, cây và cành là nơi nghỉ ngơi với đủ hình dạng, kích thước và chiều rộng.

Việc cho phép vẹt điều chỉnh bàn chân của nó theo chiều rộng của đậu sẽ đảm bảo nó luôn dẻo dai và linh hoạt. Dây đậu, cầu đứng cho vẹt có thể được điều chỉnh để phù hợp với lồng.

Cầu đứng cho vẹt
Cầu đứng cho vẹt

Bát đựng thức ăn và nước

Hầu hết các lồng đều có ít nhất 1 khay thức ăn và 1 khay nước. Tuy nhiên, với những khay đặt dưới đáy lồng, vẹt sẽ làm rơi thức ăn. Nên bổ sung thêm một số máng ăn thẳng đứng vào lồng.

Vệ sinh lồng vẹt

Lót đáy bằng chất nền như giấy báo hoặc khăn giấy để làm sạch lồng vẹt dễ dàng hơn.

Tham khảo: Cách chọn lồng vẹt chuẩn cho người mới chơi

Cách huấn luyện một chú vẹt non

Bạn phải thực hiện huấn luyện từ khi vẹt còn nhỏ để chúng quen với sự hiện diện của bạn và thúc đẩy các hành vi tích cực. Bạn phải dạy vẹt non các kỹ năng cơ bản, ngoài ra dạy vẹt nói và các  chơi đùa với chủ cũng vô cùng quan trong trong quá trình trưởng thành.

Dạy kỹ năng

Huấn luyện vẹt
Huấn luyện vẹt
 • Bắt đầu làm quen từ việc tiếp xúc nhẹ nhàng giúp chú vẹt trở nên thoải mái khi bạn chạm và giữ nó.
 • Luôn đứng phía trên vẹt để nắm quyền kiểm soát và tạo cảm giác bạn là chủ của chúng.
 • Sau đó, khuyến khích vẹt di chuyển lên ngón tay của bạn bằng cách đặt tay vào phần ngực dưới của vẹt. Bạn có thể bắt đầu thêm các lệnh như “bước lên”.
 • Khi chú vẹt làm theo ý bạn, hãy thưởng cho vẹt cưng một món quà như thức ăn hoặc đồ chơi để thưởng và khích lệ chúng.
 • Khi bạn đã cảm thấy thoải mái khi ở bên nhau, bạn có thể dạy vẹt những kỹ năng khác như dùng tay leo thang, bao gồm việc di chuyển tay của bạn lên vị trí cao hơn đồng thời khuyến khích chú vẹt bước lên.

Dạy vẹt nói

Mặc dù vẹt nổi tiếng rất thông minh với khả năng nói nhưng vẹt không thể tự nói chuyện mà cần phẩn được huấn luyện và dạy nói khi còn là vẹt non. Ngoài ra, việc vẹt nói giỏi hay không còn tùy thuộc vào chủng loại. Tìm hiểu các bước dạy vẹt nói hiệu quả nhất cùng Dạy Vẹt Nói nhé !!

Trả lời

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon