Bí quyết chọn vẹt non khỏe mạnh

Việc lựa chọn vẹt non cưng khỏe mạnh, xinh đẹp và ưng ý làm thú cưng là một việc mang đến sự hào hứng và thú vị. Vẹt nuôi phải được đảm bảo có thể chất lẫn tinh thần tốt, là những yếu tố quan trọng hàng đầu.

Tuy nhiên, đây không phải là công việc đơn giản, đối với những người mới bắt đầu nuôi chim cảnh thì điều này còn khó khăn và mất nhiều công sức. Thật không dễ để đánh giá đúng trạng thái sức khỏe của chú vẹt trong sự hỗn loạn của một bầy chim trong chuồng hoặc ở tại cửa hàng bán thú cưng.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra hướng dẫn về cách tìm nuôi, lựa chọn vẹt non khỏe mạnh ưng ý và phù hợp nhất cho bạn!

cách chọn nuôi vẹt
Cách chọn vẹt non khỏe mạnh

Việc lựa tìm vẹt nuôi thường chia ra thành 2 giai đoạn sau đây:

1. Trước khi tìm mua chọn vẹt non khỏe mạnh

Nghiên cứu về loài vẹt

Vẹt cũng có trí tuệ và tình cảm giống như con người. Mỗi một loài, kể cả từng cá thể riêng cũng mang những đặc điểm về hành vi, sở thích, tính cách khác biệt. Việc chọn lựa loài vẹt phù hợp với sở thích và điều kiện sống của bạn sẽ là bước khởi đầu tốt cho cả 2 bên nhằm tạo mối quan hệ bền lâu. Vì thế bạn không thể bỏ qua bước này đâu nhé! 

Những yếu tố cần tìm hiểu về loài vẹt bao gồm:

Đặc điểm ngoại hình: như kích thước và tuổi thọ. Vẹt có nhiều kích cỡ đa dạng từ nhỏ xíu (cỡ vài lóng tay) cho đến lớn vạm vỡ. Tuổi thọ trung bình của chúng cũng khá cao, tầm 30 năm. Do đó bạn cần xác định thời gian bạn có thể đồng hành lâu dài với chúng. 

ngoại hình vẹt
ngoại hình vẹt đa dạng với nhiều kích cỡ, màu sắc

Đặc điểm tính cách: Đa số vẹt là những loài chim hoạt náo, vui nhộn. Chúng thích tạo nhiều trò hề giải trí. Một số loài sống thân thiện, tình cảm (chơi chung được với các thành viên khác); tuy nhiên cũng có một số loài vẹt lại ưa thích độc lập, thường cọc tính, hung hãn khi cảm thấy bị đe dọa lãnh thổ. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm chú vẹt không quá ồn ào, có thể yên tĩnh hơn một chút thì chú vẹt xích ấn hay yến phụng sẽ phù hợp hơn.

Tập tính hành vi: Không phải mọi loài vẹt đều có thể hòa hợp tốt với những loài chim khác. Một chú vẹt nhỏ xíu như parrotlet có thể khiến cho chú vẹt cockatiel phải sợ hãi. Do đó, nếu bạn có ý định nuôi nhiều loài vẹt hỗn hợp với nhau, tốt nhất là nên hỏi ý kiến người nuôi hay chuyên gia để nhận tư vấn hợp lý. Ngoài ra, chúng còn có sở thích như cắn phá đồ đạc, leo trèo, đu lượn chổng ngược, huýt sáo ồn ào vào sáng sớm… bạn nên tìm hiểu rõ xem những hành vi của chúng có hòa hợp với lối sống sinh hoạt của bạn hay không?

tính cách vẹt
tính cách vẹt có sở thích đu lượn, leo trèo

Khả năng của vẹt: biết làm trò, mô phỏng tiếng người hay âm thanh

Môi trường sống: bạn có không gian rộng rãi có thể nuôi vẹt kích thước lớn như vẹt Hyacinth, vẹt macaw hay đang ở căn hộ, chung cư và muốn nuôi chú vẹt cỡ nhỏ đến vừa.

Yêu cầu chế độ ăn và chăm sóc: một số loài vẹt cần có chế độ ăn đặc biệt hơn như vẹt lory chẳng hạn. Trong khi, sun conure hay vẹt yến phụng lại dễ nuôi, dễ chăm và sinh sản khá dễ dàng. Loài vẹt này có cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt gì không? Các loại bệnh chúng hay gặp…

chế độ ăn của vẹt
chế độ ăn của vẹt có yêu cầu gì đặc biệt không?

Thời gian tương tác, kinh nghiệm: Một vài loài lông vũ có thể tự chơi, nhưng phần lớn sẽ cần bạn dành thời gian tương tác, chơi với chúng. Những chú vẹt có tài năng (nói tốt, làm trò, free fly…) cũng sẽ cần người có đủ kinh nghiệm và kiên nhẫn để huấn luyện và phát huy năng khiếu của chúng.

Tìm người nuôi giống hoặc cửa hàng chim cảnh có uy tín:

Để tìm chọn vẹt non khỏe mạnh và chất lượng, nên tìm hiểu, thăm quan nhiều cửa hàng khác nhau. Bạn có thể kiểm tra, hỏi thăm thông tin qua các diễn đàn, hội nhóm yêu chim cảnh tại các địa phương và trên internet dễ dàng. 

Những giao dịch với giá rẻ bất ngờ, thường là những con vẹt có vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe. Thông thường, ngay lúc chọn mua vẹt non, bạn sẽ khó phát hiện ra vấn đề, chỉ sau khi đem vẹt của bạn về nuôi một thời gian ngắn, chúng mới phát bệnh. Do đó, tìm chọn vẹt non ở những nơi có danh tiếng tốt đảm bảo vẹt khỏe mạnh sẽ giúp bạn tiết kiệm khoản lớn về sau. 

tìm chọn vẹt non ở shop vẹt uy tín
tìm chọn vẹt non ở shop vẹt uy tín

2. Cách chọn vẹt non khỏe mạnh

Quan sát chọn vẹt non:

Cẩn thận quan sát, mới đầu tiếp xúc bạn không nên

Tiếp cận quá gần vẹt

Gõ vào lồng vẹt để gây sự chú ý 

Chọn vẹt non có những dấu hiệu sức khỏe tốt bao gồm:

Kích thước, cân nặng và chiều dài vẹt: Nên chọn vẹt non có cân nặng phù hợp theo giống loài và độ tuổi của chúng. Nếu vẹt nhẹ cân hơn so với trọng lượng trung bình của loài thì chúng đang bị suy dinh dưỡng. Bạn có thể yêu cầu người nuôi cân và so sánh với kích thước trung bình loài vẹt mà bạn chọn.

Lông vẹt non: sạch sẽ, màu sắc sáng mịn và bóng mượt. Không chọn vẹt non có dấu hiệu bị nhổ cắn, gặm lông (bị stress, trầm cảm) hay xoắn, rối bù (do thiếu vitamin)

Đôi mắt: chọn vẹt non có ánh mắt sáng và linh hoạt, không lờ đờ thiếu sức sống hay có dấu hiệu tổn thương bị sưng, đỏ…

chọn vẹt non mắt sáng
chọn vẹt non mắt sáng, không có dấu hiệu bị tổn thương sưng đỏ

Mỏ: cứng chắc, sáng màu, không bị móp méo, tổn thương

Mũi: khô (không có chảy nước). Quan sát, chọn vẹt non có hơi thở tự nhiên không bị tắc.

Quan sát hành vi: hãy thử tương tác như cho vẹt non ăn, hay đưa ra thử thách “nhỏ” để đánh giá phản ứng của vẹt. Vẹt non khỏe mạnh sẽ có những phản ứng lanh lẹ và năng động. Chúng không nên có biểu hiện quá nhút nhát, sợ hãi, không dám tiến đến ăn hay hung hăng quá mức.

chọn vẹt non linh hoạt
chọn vẹt non linh hoạt với các tương tác, thử thách bạn đưa ra

Hỏi thăm về chế độ ăn uống và chăm sóc: Người nuôi hay cửa hàng thú cưng có trách nhiệm cung cấp thông tin và tư vấn về cách chăm nuôi và cho vẹt non ăn đúng cách. Ví dụ: các loại thức ăn mà vẹt non đã ăn trước đó là gì? Liều lượng cho ăn ra sao? Có yêu cầu bổ sung chất khoáng, vitamin nào hay không?…

cho vẹt non ăn
cho vẹt non ăn như thế nào là đúng cách?

Kiểm tra sức khỏe và các dấu hiệu mang bệnh: xem xét, chú ý những dấu hiệu về bệnh mà vẹt non thường gặp. Không nên chọn vẹt non hay chảy nước mắt, cơ thể tổn thương nhiễm trùng, lỗ mũi chảy nước, sưng khớp, âm thanh thở khó khăn hoặc phân đi bất thường. 

Xác định giới tính vẹt non: bạn sẽ không thể nhận biết giới tính của phần lớn loài lông vũ này qua ngoại hình, vì hầu như chúng giống y hệt nhau. Một số loài vẹt đặc biệt lưỡng hình có thế nhận dạng qua bề ngoài, thì cũng chỉ xác định được khi chúng đã trưởng thành. Nếu bạn muốn tìm hiểu giới tính của nó, bạn có thể cho vẹt sử dụng phương pháp xét nghiệm giới tính.

Hãy nhớ rằng, điều kiện kiên quyết để người bạn lông vũ này có thể đồng hành lâu dài bên bạn là chọn vẹt non khỏe mạnh. Vì thế, hãy dành thời gian nghiên cứu cũng như tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia nuôi vẹt để đảm bảo bạn đưa ra lựa chọn đúng đắn.

tham khảo chuyên gia
tham khảo chuyên gia nuôi vẹt để chọn vẹt non khỏe mạnh nhất

Hi vọng những thông tin hướng dẫn trên có thể giúp những người cũng yêu mến loài vẹt tìm được người bạn đồng hành ưng ý nhất!

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi kênh youtube của Dạy Vẹt Nói, với nhiều các video dành cho vẹt cưng của bạn luyện nói. 

 

Trả lời

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon