Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? vẹt ngực hồng ăn gì? nuôi vẹt ngực hồng có tốn kém không?

Khi nghĩ đến vẹt, chúng ta hay nghĩ đến một loài thú cưng đắt đỏ, quý hiếm, lại càng đắt tiền hơn khi sở hữu một chú vẹt vừa đẹp, vừa nói giỏi, free fly và làm trò tốt, lại không ồn ào…Đó là do bạn chưa biết đến vẹt ngực hồng thôi, một ứng cử viên sáng giá, hội tụ đầy đủ các yếu tố trên, nhưng giá rẻ bất ngờ! Vậy vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? vẹt ngực hồng ăn gì? nuôi vẹt ngực hồng có tốn kém như nuôi những loài vẹt khác không? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

infographic thông tin sơ bộ về loài vẹt ngực hồng
infographic thông tin sơ bộ về loài vẹt ngực hồng

 

1. Vẹt ngực hồng sống được bao lâu? nguồn gốc và thể trạng vẹt ngực hồng

Vẹt ngực hồng có tên khoa học là Psittacula alexandri, thuộc Chi Psittacula, Tông Psittaculini, Phân họ Psittaculinae, Họ Psittaculidae, Liên họ Psittacoidea (vẹt “thực sự”).

Vẹt ngực hồng là một loài vẹt Đông Nam Á, có chiều dài khoảng 30cm, cân nặng khoảng 100g, với bộ lông có màu chủ đạo là xanh lá, vàng 2 bên cánh và hồng phía trước ngực. Khi trưởng thành con trống có chiếc mỏ màu đỏ và con mái có chiếc mỏ màu đen. Vẹt ngực hồng có thể sống thọ lên đến 30 năm trong môi trường được chăm sóc tốt.

vẹt ngực hồng trống (trái) và vẹt ngực hồng mái (phải)
vẹt ngực hồng trống (trái) và vẹt ngực hồng mái (phải)

2. Khu vực phân bố và tập tính sinh sản

Loài vẹt ngực hồng này phân bố chủ yếu ở các nước khu vực Đông Nam Á như Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Indonesia…Chúng thường làm tổ trong những hốc cây, và sinh sản vào những tháng đầu của năm, mỗi lứa vẹt ngực hồng sinh khoảng 2 – 3 trứng, sau thời gian ấp khoảng 21 ngày con non sẽ nở.

vẹt ngực hồng sinh sản trong hốc cây
vẹt ngực hồng sinh sản trong hốc cây

Lúc còn non vẹt ngực hồng trống và mái đều như nhau, chúng có bộ lông màu xanh là chủ đạo và có chiếc mỏ màu đỏ cam. Sau khoảng 6 tháng tuổi thì chiếc mỏ dần chuyển về màu đen, đến khoảng 1 – 1,5 năm tuổi thì chiếc mỏ của con trống sẽ chuyển dần lại sang màu đỏ, còn vẹt ngực hồng mỏ đen vẫn giữ nguyên thì đó là con mái. Lông cánh của chúng cũng có nhiều màu vàng hơn, và trước ngực cũng dần chuyển sang màu hồng. Với con trống màu sắc sáng hơn và đẹp hơn con mái.

3. Vẹt ngực hồng ăn gì? nuôi vẹt ngực hồng có tốn kém không?

vẹt ngực hồng ăn gì trong tự nhiên và trong môi trường nuôi nhốt?
vẹt ngực hồng ăn gì trong tự nhiên và trong môi trường nuôi nhốt?

Vẹt ngực hồng ăn gì ngoài tự nhiên?

Thức ăn chủ yếu của vẹt ngực hồng ở ngoài tự nhiên là bắp, lúa, các loại hạt, trái cây, rau, cỏ…

Vậy vẹt ăn gạo được không? trong môi trường nuôi pet thì nên cho vẹt ngực hồng ăn gì?

Trong môi trường nuôi nhốt làm pet, nếu tiết kiệm thì các bạn cho vẹt ngực hồng ăn lúa (gạo), bắp, rau muống, rau lang, rau cải… Nếu các bạn muốn có bữa ăn đầy đủ chất hơn cho vẹt thì nên mua thêm các loại hạt như kê, hướng dương, kham, láng gà, cám trứng, và các loại thức ăn chuyên dụng cho vẹt, để chú vẹt đầy đủ chất sẽ sống thọ hơn và thông minh hơn.

Vẹt ngực hồng ăn gì lúc còn non? vẹt ngực hồng non có ăn được thức ăn của em bé không?

Riêng với vẹt non chưa biết ăn hạt thì các bạn nên mua các loại bột chuyên dùng cho vẹt như nutribird a19, bột kaytee cho vẹt ăn, nếu tiết kiệm thì có thể mua các loại bột do các shop vẹt tự xay, chế biến từ các loại hạt cho vẹt ăn. Đừng nên cho ăn cháo hoặc bột của em bé, vì hệ tiêu hoá của vẹt và người khác nhau, vẹt không thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ bột của em bé, nếu các bạn cho vẹt ăn lâu ngày thì vẹt sẽ bị suy dinh dưỡng, dần dần yếu và chết.

Nếu nuôi vẹt ngực hồng theo cách tiết kiệm, với vẹt non cho ăn bột xay từ các loại hạt. Vẹt trưởng thành cho ăn lúa, bắp và các loại rau thì chi phí rất thấp, rất phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên và người mới tập chơi vẹt.

4. Vẹt ngực hồng có nói được không? vẹt ngực hồng bao lâu biết nói?

Như ở đầu bài Dạy Vẹt Nói đã nêu, vẹt ngực hồng là một ứng cử viên hội tụ rất nhiều ưu điểm, trong đó có nói tốt. Vẹt ngực hồng nói rất tốt, chúng có thể nói được câu khá dài như happy birthday to you, mẹ ơi mẹ đang làm gì đó, ba ơi có khách….

Trong thời gian nuôi bạn nên thường xuyên giao tiếp với vẹt, trong lúc đút bột và cho ăn nên nói cho vẹt nghe, lặp đi lặp lại những từ muốn dạy vẹt nói, bắt đầu dạy những câu ngắn khoảng 2 từ trước, khi vẹt biết nói rồi mới dạy câu khác dài hơn. Với những chú vẹt thông minh, học hỏi tốt thì khoảng 6 tháng là vẹt có thể biết nói những câu ngắn.

Vẹt nói tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào người nuôi và môi trường xung quanh. Nếu người nuôi thường xuyên tương tác, dạy vẹt nói thì vẹt sẽ nói nhanh hơn. Vẹt cũng có thể học nhiều âm thanh từ môi trường như tiếng rao bán hàng, tiếng còi xe, tiếng huýt sáo….

5. Vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? mua vẹt ngực hồng non ở đâu?

vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? mua vẹt ngực hồng ở đâu?
vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? mua vẹt ngực hồng ở đâu?

Vẹt ngực hồng sinh sống trong môi trường tự nhiên ở Việt Nam rất nhiều, vì vậy mà giá vẹt ngực hồng rất rẻ so với giá trị mang lại của chúng.

Các shop bán vẹt ngực hồng non thường bán giá dao động từ 400.000 – 600.000đ vào mùa sinh sản của vẹt.

Còn khi trưởng thành vẹt ngực hồng giá bao nhiêu? Nên mua vẹt non hay vẹt trưởng thành?

Nếu các bạn có thời gian chăm sóc, thì nên mua vẹt ngực hồng non, tại vì khi nuôi vẹt non lên thì vẹt sẽ quấn chủ hơn, nhanh biết nói hơn.

Nếu không có thời gian chăm sóc vẹt non, các bạn chỉ nên mua vẹt ngực hồng của những người chơi bán lại, những người chơi này cũng nuôi từ vẹt non lớn lên. Đừng nên mua vẹt ngực hồng giá rẻ quá, vì những nơi bán giá rẻ hơn có thể là vẹt bổi, hoặc vẹt bệnh. Vẹt bổi thì sẽ không chơi được, vẹt hay cắn và không nghe lời chủ.

Và vẹt ngực hồng giá bao nhiêu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thể trạng của vẹt, vẹt biết làm trò hay nói không, và các bạn mua vẹt ngực hồng trái mùa sẽ có giá cao hơn vào mùa sinh sản của vẹt ngực hồng, vì trái mùa thì ngoài ít vẹt ngực hồng non hơn, thì sức khoẻ của vẹt non cao hơn sức khoẻ của vẹt non đúng mùa sinh sản….

Đối với vẹt ngực hồng thì có một giai đoạn, khoảng từ 6 tháng tuổi đến 1 năm tuổi thì vẹt rất cọc tính, hay cắn chủ và không nghe lời chủ. Nên các bạn hãy thường xuyên tương tác và chơi với vẹt, để cho vẹt dạng hơn, sau thời gian này thì vẹt ngực hồng sẽ trầm tính hơn và ngoan hơn.

Bài viết này là những kinh nghiệm chia sẽ về vẹt ngực hồng giá bao nhiêu, vẹt ngực hồng ăn gì, cách nuôi vẹt ngực hồng mà Dạy Vẹt Nói đút kết được để chia sẽ tới các bạn.

Để xem thêm nhiều video chia sẽ về vẹt và video dạy vẹt nói, các bạn hãy truy cập vào kênh youtube của Dạy Vẹt Nói nha!

Chúc các bạn tìm được chú vẹt ưng ý nhất cho mình nhé!

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon