04 bước dạy vẹt nói hiệu quả nhất

Mặc dù rất thông minh với khả năng nói là một trong những điều khiến mọi người thích thú ở vẹt nhưng không phải chú vẹt nào cũng có thể tự nói chuyện. Ban đầu bạn hãy dạy vẹt nói với những cụm từ đơn giản để khuyến khích chúng nói chuyện, bạn cũng có thể sử dụng đồ ăn vặt để dạy vẹt nói tiếng người,… Việc bắt chú vẹt của bạn nói những từ cụ thể có thể mất một chút thời gian và công sức, nhưng nếu kiên nhẫn thì rất thú vị.

1. Hiểu và kết nối với vẹt của bạn

Bước đầu tiên để dạy vẹt nói tiếng người là việc gắn kết nhau giữa bạn và vẹt. Vẹt cần tương tác với bạn và mọi người trong gia đình, vì vậy hãy đặt vẹt trong phòng có nhiều người qua lại. Bạn càng tương tác nhiều thì vẹt sẽ càng trở nên linh hoạt và thích nghi tốt. Càng nghe được nhiều từ thì khả năng lặp lại sẽ tốt hơn.

Tuy nhiên, đừng đặt vẹt trong nhà bếp hoặc phòng tắm. Cả hai đều có nhiệt độ thay đổi quá nhiều và nhà bếp có thể chứa các chất độc nguy hiểm trong không khí.

Lưu ý, tốt nhất nên nuôi vẹt khi còn là vẹt non vì vẹt học nói từ 3 – 6 tháng tuổi. Các loài vẹt sinh trưởng ở môi trường bên ngoài khi nghe quá nhiều âm thanh từ tự nhiên, bộ nhớ sẽ bị đầy và rất khó cho quá trình dạy vẹt nói. Vẹt cũng giống như các loài khác, mỗi loài sẽ có những tính cách di truyền khác nhau nên bạn cũng phải tìm hiểu thêm về chú vẹt cưng của bạn để hiểu nhau và dễ dàng kết nối hơn trong quá trình dạy vẹt nói nhé.

dạy vẹt nói từ lúc còn non
Dạy vẹt nói từ lúc còn non

2. Dạy vẹt nói từ những từ đơn giản

Vẹt rất thông minh, hãy luôn thu hút nó bằng cách nói những câu giao tiếp đơn giản trước. Bằng cách đó, vẹt sẽ quen với việc nghe bạn nói chuyện và sẽ muốn đáp lại sự ưu ái đó vì vẹt là một sinh vật rất thân thiện và thích được chủ âu yếm.

Ví dụ, mỗi ngày bạn có thể nói những từ chào hỏi  ngắn như “Xin chào”, ‘’Chào buổi sáng”, “Ba ơi”, “Mẹ ơi” hoặc “Tạm biệt”,… lặp lại mỗi ngày vào những khung giờ cố định như một thói quen.

Những lời nói đơn giản, khi được nói ra một cách nhiệt tình, dường như trở nên thú vị hơn đối với hầu hết các loài vẹt. Hãy chắc chắn rằng khi bạn nói chuyện với chú vẹt của mình, bạn nói chuyện với giọng điệu vui vẻ, tích cực.

Tiếp tục quan sát chú vẹt khi bạn lặp lại những từ đã chọn. Nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy rằng một số từ sẽ thu hút sự chú ý của vẹt hơn những từ khác. Sử dụng từ mà chú vẹt của bạn phản ứng nhiều nhất cho “từ huấn luyện” đầu tiên của bạn. Khi bạn đã tìm được một từ mà vẹt cưng của bạn quan tâm, hãy lặp lại từ đó thường xuyên nhất.

Dạy vẹt nói có khách, ba ơi, mẹ ơi

Nuôi thú cưng, chúng ta luôn xem chúng như những đứa con của mình. Từ việc chăm sóc ăn uống đến dạy các thói quen, nên việc một chú vẹt có thể gọi “ba ơi, mẹ ơi, có khách” với chủ thì thật tuyệt vời đúng không ạ. Mỗi ngày hãy tương tác và lặp lại để các bé nhận ra được ba mẹ mình và bắt đầu những tiếng nói đầu tiên với từ “ba ơi, mẹ ơi, có khách” nhé.

Dạy vẹt nói mẹ ơi

Dạy vẹt nói ba ơi

Dạy vẹt nói ông ơi

Dạy vẹt nói ba ơi có khách

Dạy vẹt nói mẹ ơi có khách

Dạy vẹt nói mẹ ơi đói bụng

Dạy vẹt nói két chào khách

Dạy vẹt nói chọc két két cắn à

Dạy vẹt nói mẹ ơi mẹ đang làm gì đó mẹ nấu cơm hả

Tham khảo nhiều video dạy vẹt nói để cùng giao tiếp và trò chuyện nhiều hơn với vẹt của mình nhé.

Dạy vẹt nói những từ về phần thưởng

Khi cho vẹt ăn hàng ngày, bạn hãy để ý cốc thức ăn của vẹt thường hết sạch những loại hạt nào trước, điều đó chứng tỏ vẹt rất thích loại hạt hoặc trái cây đó. Từ đó, bạn hãy giảm hoặc không cung cấp loại thức ăn đó khi cho vẹt ăn trong bữa ăn bình thường. Rồi sau đó lấy loại hạt hay trái cây đó làm phần thưởng cho vẹt khi tập luyện. Vẹt sẽ rất thích được tập luyện cùng bạn đấy!

cho vẹt ăn thức ăn mà vẹt thích nhất trong lúc dạy vẹt nói
Cho vẹt ăn thức ăn mà vẹt thích nhất trong lúc dạy vẹt nói

Dù món ăn đó là gì, hãy lặp lại tên của nó một vài lần khi bạn trao món ăn đó, điều này khiến cho việc dạy vẹt nói dễ dàng hơn. Nếu đó là quả chuối, thì bạn hãy nói Chuối! Chuối! Chuối!… Sau đó, đưa cho vẹt ăn miếng chuối. Làm điều này cho mọi loại món ăn hoặc thức ăn mà bạn cho vẹt. Nếu bạn cho vẹt ăn trái dâu, thì bạn hãy nói Dâu! Dâu! Dâu!… nhé !!

Ngoài các loại trái cây tươi, bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại thức ăn cho vẹt viên trái cây nén nhé.Thức ăn viên trái cây nén này có đặc điểm nổi bật là sự kết hợp của các loại trái cây nén, cung cấp dinh dưỡng cho các loài vẹt. Nó giúp hỗ trợ hệ lợi khuẩn đường ruột và bảo vệ chống lại các chứng rối loạn đường ruột, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm cho chim luôn khoẻ mạnh, phản xạ tốt và có bộ lông bóng mượt.

Sản phẩm này đã được khuyến khích sử dụng bởi các bác sĩ thú y, được tin dùng trong các trại bảo tồn động vật trên toàn TG. Thành phần của hỗ hợp viên trái cây nén gồm ngũ cốc, các loại hạt, các dẫn xuất có nguồn gốc thực vật, rau, khoáng chất, dầu và chất béo, trái cây, chiết xuất protein thực vật, đường, MOS, yucca, rau, và trái cây khử nước.

3. Lặp lại từ hoặc cụm từ thường xuyên

Vẹt học cách bắt chước thông qua việc lặp đi lặp lại – vì vậy, nói đi nói lại từ đó là cách duy nhất để khuyến khích vẹt nói lại. Khi bạn lặp lại từ đó cho chú vẹt của mình, hãy đảm bảo rằng bạn đang nói với cùng một ngữ điệu mỗi lần, theo cách bạn muốn chú vẹt của mình lặp lại. Điều này sẽ giúp chú vẹt của bạn nắm bắt từ tốt hơn – chúng bắt chước âm điệu nhiều như các khía cạnh khác của từ.

Hãy thử cao độ hơn nếu vẹt của bạn gặp khó khăn. Vẹt có vẻ thích âm vực cao hơn, có lẽ vì âm vực của chúng cao hơn âm vực của chúng ta. Nếu chú vẹt của bạn không hiểu được từ nào, hãy thử thay đổi cao độ của bạn lên cao hơn và điều đó có thể hữu ích.

Tốt nhất là chủ nên trực tiếp dạy vẹt cưng của mình, và kết hợp các công cụ học tập bổ sung như máy dạy vẹt nói, mp3 dạy vẹt nói, video ghi âm dạy vẹt nói.. để giúp dạy vẹt nói chuyện. Việc sử dụng những công cụ này có thể hiệu quả và chắc chắn sẽ không cản trở quá trình đào tạo, nhưng bạn cũng nên tương tác trực tiếp với vẹt của mình nhé.

Ngoài ra, bạn nên cho vẹt nghe các âm thanh lặp đi lặp lại trong một không gian yên tĩnh, ít âm thanh, tiếng ồn và không quá sáng, điều này giúp vẹt có sự tập trung cao và tăng khả năng nhớ nhanh hơn.

4. Dạy vẹt nói một cách kiên nhẫn

Cách nhanh nhất để dạy vẹt nói chuyện là thiết lập thói quen huấn luyện và thực hiện nó hàng ngày. Mỗi ngày bạn đều phải trực tiếp dạy vẹt nói và kết hợp mở ghi âm dạy vẹt nói cho vẹt nghe 1 – 2 lần, mỗi lần ít nhất 1 giờ.

Trong khi một số loài vẹt tiếp thu lời nói của con người khá dễ dàng, một số loài phải mất nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm để nói từ đầu tiên. Một số sẽ không bao giờ nói chuyện gì cả – ngay cả khi bạn chăm chỉ giao tiếp, đôi khi cũng gặp phải một chú vẹt không nói một lời.

Nếu bạn cảm thấy chú vẹt của mình mất quá nhiều thời gian để luyện nói, hãy thử dạy điều gì đó dễ dàng hơn một chút, chẳng hạn như huýt sáo. Nhiều loài thấy việc huýt sáo dễ dàng hơn nhiều so với việc bắt chước lời nói.

Dạy vẹt nói - 04 bước dạy vẹt nói hiệu quả nhất
Dạy vẹt nói một cách kiên nhẫn

Với tình yêu, sự kiên nhẫn và dành nhiều thời gian luyện tập, huấn luyện dạy vẹt nói, hầu hết các loài chim thuộc họ vẹt sẽ học cách bắt chước thứ gì đó. Việc huấn luyện giọng nói, tương tác và giao tiếp đều giúp củng cố mối liên kết giữa bạn và vẹt cưng.

Vì vậy nếu chú vẹt của bạn giữ im lặng, bạn vẫn có thể yên tâm rằng mình sẽ có được một người bạn đồng hành đáng yêu, thông minh và thú vị với những cách làm trò khác. Quan trọng nhất, việc sở hữu một chú vẹt hay bất cứ thú cưng nào thì đó chính là điều tuyệt vời nhất của chúng ta.

Các loài vẹt biết nói ở Việt Nam theo cấp độ:

Vẹt không nói hoặc nói ít và khó nghe, chỉ người dạy mới biết vẹt đang nói gì: yến phụng, lovebird, caique, cockatiel (cockatiel huýt sao rất giỏi, có thể huýt sáo nguyên cả 1 bài hát), parrotlet.

Vẹt nói được một vài câu: sun conure.

Vẹt nói khá tốt: ngực hồng, Lory, xích, ringneck, monk, cockatoo, macaw.

Vẹt nói giỏi: electus, xám châu phi, amazon (ngoài nói tốt thì amazon còn hát rất siêu nha các bạn, âm thanh của vẹt rất cao, rất phù hợp hát những bài nhạc opera – trừ orange winged amazon) .

vẹt xám châu phi và vẹt amazon là 2 loài vẹt nói rất giỏi
vẹt xám châu phi và vẹt amazon là 2 loài vẹt nói rất giỏi

Có cần lột lưỡi vẹt như chim sáo hay nhồng không?

Có một số bạn inbox hỏi Dạy Vẹt Nói là vẹt có cần lột lưỡi như chim nói hay không, và hỏi cách lột lưỡi vẹt.

Với các loài chim nói như sao, nhồng, cưỡng, thì lưỡi của chúng có một lớp sừng, sau vài tháng hoặc vài năm thì lớp sừng này trở nên khô cứng, nếu không lột thì sẽ làm hạn chế sự linh hoạt của lưỡi chim, làm cho chim nói khó hơn, vì vậy cần thường xuyên lột lưỡi cho chim nói.

Với các loài vẹt không có dây thanh quản như người, vẹt nói và hát bằng cách dùng các cơ trong cổ để hướng các luồng không khí tạo ra âm thanh và các âm sắc khác nhau. Lưỡi vẹt cũng không có lớp sừng như các loài chim nói. Vì vậy không cần phải lột lưỡi cho vẹt nha các bạn.

Vậy tại sao nên thường xuyên cho vẹt ăn ớt? Vì trong ớt có nhiều vitamin tốt cho vẹt, ngoài ra những ngày trời lạnh thì ăn ớt còn giúp cho vẹt ấm cơ thể hơn.

cho vẹt ăn ớt để bổ sung vitamin và giữ ấm cơ thể khi mùa lạnh
Cho vẹt ăn ớt để bổ sung vitamin và giữ ấm cơ thể khi mùa lạnh

Cám ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của Dạy Vẹt Nói. Tìm hiểu thêm thông tin các loài vẹt để chọn cho mình một chú vẹt cưng phù hợp nhất nhé!!

 

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon