Có mấy loại lồng vẹt? Cách chọn lồng nuôi vẹt chuẩn cho người chơi

Ngày nay, thú chơi vẹt không còn quá xa lạ, những chú vẹt xuất hiện khá đa dạng từ màu sắc, kích thước đến hình dáng, nó tạo nên một nét đẹp thú vị và độc đáo. Tuy nhiên tìm hiểu để nuôi một chú vẹt là cả một quá trình, trong đó việc bố trí cho vẹt một không gian sống phù hợp rất quan trọng. Cùng Dạy Vẹt Nói tìm hiểu về cách chọn lồng nuôi vẹt đúng cách để bảo đảm an toàn và giúp chúng giảm stress, vui vẻ hơn nhé.

1. Lồng vẹt là gì? có giống lồng chim không?

Như chúng ta thấy, đa số các loài vẹt có chiếc mỏ rất to và chắc khoẻ, chúng thường xuyên tìm tòi mọi thứ để cắn phá, nếu một chiếc lồng (chuồng) không đủ cứng chắc thì chúng sẽ cắn phá làm cho hư hỏng và thoát ra ngoài.

Vì vậy, lồng nuôi vẹt ngoài kích thước lớn hơn lồng chim, phù hợp với kích thước của từng loài vẹt, để cho vẹt bay nhảy thoải mái, không bị tù túng, thì lồng nuôi vẹt cần phải có nan lồng lớn, cứng chắc. Chất liệu làm lồng vẹt phải bằng kim loại, không phải là gỗ giống như lồng chim, vì gỗ cho dù to và cứng thế nào thì vẹt cũng cắn phá làm cho chiếc lồng gãy trong thời gian ngắn.

2. Các loại lồng vẹt phổ biến trên thị trường hiện nay

Lồng sắt: là loại lồng nuôi vẹt – chuồng nuôi vẹt giá rẻ và khá phổ biến, phù hợp với các loài vẹt size nhỏ và vẹt giá rẻ như yến phụng, lovebird, cockatiel, sun conure, green check, jenday, ngực hồng, xích thái, xích myanmar, lory rainbow, ringneck…

Lồng thép carbon: là loại lồng vẹt – chuồng vẹt đẹp và cao cấp hơn, chất liệu thép carbon được sơn tĩnh điện, đẹp và bền bỉ hơn, phù hợp với các loài vẹt size trung và vẹt đắt tiền hơn như: xám châu phi, electus, amazone, cockatoo, caique, ringneck tím, xích ấn độ, red lory…

lồng vẹt thép carbon chân đế rời nhập khẩu cho vẹ size trung
lồng vẹt thép carbon chân đế rời nhập khẩu cho vẹ size trung

Lồng inox: là loại lồng nuôi vẹt cao cấp nhất. Trên thị trường thường có 2 loại lồng vẹt inox: inox 201 và inox 304. Với lồng vẹt inox 304 thì giá thường khoảng gấp 2 lồng vẹt inox 201 trở lên. Lồng vẹt inox ngoài bền bỉ thì còn rất sang trọng và tốt hơn cho vẹt so với các loại lồng vẹt bằng vật liệu khác, vì các loại lồng nuôi vẹt có sử dụng sơn, khi vẹt cắn phá có thể sẽ nuốt phải sơn, vì thế không tốt cho vẹt bằng lồng vẹt bằng inox.

Lồng vẹt inox – chuồng vẹt inox thường phù hợp cho các loài vẹt size lớn và đắt tiền như macaw, molucan cockatoo, palm cockatoo, major mitchell, hawk headed, double yellow headed amazon, blue fronted amazon…

chuồng vẹt inox nhập khẩu cho vẹt size lớn 9166172
chuồng vẹt inox nhập khẩu cho vẹt size lớn 9166172

Ngoài ra, trên thị trường còn có loại lồng nuôi vẹt bằng vật liệu trong suốt, loại lồng vẹt này thời gian ban đầu nhìn rất đẹp, nhưng theo thời gian sẽ bị vẹt cắn phá làm trầy xước và chất liệu giảm độ sáng theo thời gian nên ít người sử dụng.

3. Cách chọn lồng nuôi vẹt

Vẹt là loài thú cưng khá đắt đỏ, chúng đẹp, thông minh, lanh lợi, và có rất nhiều kích thước khác nhau. Vì vậy, khi chọn nhà cho vẹt ngoài yếu tố thẩm mỹ, kinh tế ra thì chúng ta cần chú ý đến một yếu tố rất quan trọng, đó là kích thước lồng. Kích thước lồng nuôi vẹt phải đảm bảo đủ rộng cho vẹt sinh hoạt leo trèo, bay nhảy thoải mái bên trong, không bị tù túng, các nan lồng phải đủ lớn để chịu được lực cắn phá của vẹt, và khoảng cách nan phải vừa đủ, phù hợp với loài vẹt, không quá thưa, tránh các chú vẹt chui ra ngoài.

Chọn lồng nuôi vẹt có kích thước phù hợp

Đối với vẹt size nhỏ: như lovebird, yến phụng thì lồng có kích thước tối thiểu thông dụng là 47x30x30cm. Với vẹt size lớn hơn xíu như Cockatiel, green check thì kích thước lồng tối thiểu thông dụng là 60x40x40cm. Và với các loài vẹt như ngực hồng, sun conure, ringneck, monk, lory, xích thái, xích myanmar,… thì nên chọn lồng nuôi vẹt có kích thước thông dụng tối thiểu là 46x46x94cm.

Lồng vẹt thép carbon nhập khẩu 3 tầng 6 ngăn cho vẹt size nhỏ
lồng vẹt thép carbon nhập khẩu 3 tầng 6 ngăn cho vẹt size nhỏ

Nhưng với những dòng vẹt đuôi dài như sun conure, xích, ringneck, nếu có điều kiện thì nên mua lồng có kích thước lớn hơn để tránh bị gãy đuôi khi vẹt di chuyển trong lồng.

Đối với vẹt size trung như xám châu phi, amazone, electus… thì nên chọn lồng có kích thước khuyến nghị từ 61x51x152cm trở lên. Các loài vẹt size trung này đa số là đuôi ngắn và khá trầm tính, ít cắn phá, nên cũng không nhất thiết phải có chiếc lồng quá rộng và quá chắc chắn.

lồng nuôi vẹt inox nhập khẩu cho vẹt size trung
lồng nuôi vẹt inox nhập khẩu cho vẹt size trung

Đối với dòng vẹt lớn như macaw, cockatoo thì nên chọn lồng có kích thước khuyến nghị từ 91x66x172cm trở lên, đặc biệt những loài vẹt size lớn đuôi dài, để bộ đuôi luôn đẹp, không bị gãy thì nên chọn lồng có kích thước càng lớn càng tốt. và chọn những lồng có chất lượng mối hàn tốt, không có kim loại dư ở mối hàn để tránh làm tổn thương vẹt cũng như chất lượng mối hàn tốt không bị vẹt cắn phá đứt mối hàn.

Lồng nuôi vẹt inox nhập khẩu cho vẹt size lớn 9166172
Lồng nuôi vẹt inox nhập khẩu cho vẹt size lớn 9166172

4. Một số lưu ý

Đồ chơi và phụ kiện trong chuồng nuôi vẹt

Bạn nên trang bị thêm nhiều đồ chơi và phụ kiện trong lồng để vẹt có không gian chơi đùa. Ngoài bình nước và cốc thức ăn nên bổ sung thêm cầu đứng cho vẹt như các cành cây, được khuyến nghị là các loại cây ăn quả không có độc, tốt nhất là gỗ gạo (gỗ gạo được xem là một bài thuốc tự nhiên phòng tránh bệnh rất tốt cho chim), cung cấp các đồ chơi như chuông, thang leo để vẹt có nơi để đậu và thỏa sức hoạt động.

Lồng nuôi vẹt thép carbon nhập khẩu 2 ngăn cho vẹt size lớn
Lồng nuôi vẹt thép carbon nhập khẩu 2 ngăn cho vẹt size lớn

Vị trí đặt lồng nuôi vẹt

Vẹt cực kỳ nhạy cảm với khói và những khói phát ra từ các quy trình nấu nướng và vệ sinh khác nhau có thể gây hại cho vẹt của bạn. Không đặt lồng ở nơi có gió lùa, gần máy điều hòa, trong tầm với của trẻ nhỏ hoặc các vật nuôi khác trong nhà.

Bạn nên đặt lồng nuôi vẹt ở nơi mà bạn có thể tương tác thường xuyên với vẹt. Lồng nên được đặt sát tường, điều này giúp vẹt cảm thấy an toàn hơn, tránh đặt lồng ở nơi nhiều nắng và gió, vì vẹt khá nhạy cảm khi nhiệt độ thay đổi.

Thỉnh thoảng, hãy cho vẹt của bạn tiếp cận với ánh sáng mặt trời tự nhiên và không khí trong lành

Vệ sinh chuồng nuôi vẹt

Cuối cùng, phải luôn đảm bảo chuồng nuôi vẹt được vệ sinh sạch sẽ đều đặn để tránh tình trạng bẩn thức ăn hoặc vi khuẩn gây bệnh.

Sử dụng chất khử trùng nhẹ, an toàn cho vẹt để loại bỏ vi khuẩn và làm sạch phân, đồng thời đảm bảo thay lót chuồng thường xuyên để giữ cho chúng luôn sạch.

5. Kết luận

Cách nuôi vẹt tốt cùng với lồng nuôi vẹt được thiết kế phù hợp sẽ mang lại cho vẹt sự thoải mái, điều này cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Bạn nên nhớ rằng vẹt dành khá nhiều thời gian ở trong lồng nên hãy trang bị cho lồng vẹt những đồ chơi, chỗ đậu và phụ kiện đầy màu sắc để đảm bảo vẹt được giải trí vui vẻ.

Với một chút kế hoạch để đưa ra quyết định cẩn thận cùng những lời khuyên thông qua bài viết này từ Dạy Vẹt Nói, hy vọng bạn sẽ có thể chọn được một chiếc lồng nuôi vẹt đáp ứng mọi mong đợi của mình, đồng thời mang lại cho vẹt của bạn một không gian sống an toàn, chắc chắn và đảm bảo.

Khi vẹt vui vẻ chúng sẽ hoạt bát hơn và trở thành một chú vẹt cưng quấn chủ cực kỳ đáng yêu. Tham khảo cách dạy vẹt nói để cùng giao tiếp và trò chuyện nhiều hơn với vẹt của mình nhé !!

 

 

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon