Vẹt Xích Ấn Độ

Vẹt xích ấn độ có tên khoa học là Psittacula eupatria nipalensis, thuộc chi psittacula, Tông Psittaculini, Phân họ Psittaculinae, Họ Psittaculidae, Liên họ Psittacoidea (vẹt “thực sự”).

infographic thông tin vẹt xích ấn độ
infographic thông tin vẹt xích ấn độ

1. Thông tin nguồn gốc thể trạng vẹt xích ấn độ

Vẹt xích ấn độ, là loài vẹt khá phổ biến, có chiều dài khoảng 60cm, cân nặng khoảng 300 – 400g, có chiếc mỏ màu đỏ khá to, chân màu trắng xanh, với bộ lông chủ yếu màu xanh, bụng màu vàng xanh, phía trên của đuôi chuyển từ màu xanh lá cây sang màu xanh lam ở phía dưới và có màu vàng ở chóp đuôi, mặt phía dưới lông đuôi có màu vàng, phía trên 2 cánh với mảng màu đổ đậm. Khi trưởng thành, con trống có chiếc vòng cổ màu hồng và con mái thì không có, cả 2 giới tính đều có dãi lông màu đen phía dưới má từ lúc còn non.

vẹt xích ấn độ non có dải lông màu đen dưới má từ nhỏ
vẹt xích ấn độ non có dải lông màu đen dưới má từ nhỏ

Vẹt xích ấn độ có nguồn gốc chủ yếu từ Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan, Nepal, Bhutan và Sri Lanka. Loài vẹt đuôi dài Alexandrine có thể là mối đe dọa đối với việc trồng trọt, đặc biệt là các vườn cây ăn quả và nó có thể cạnh tranh với các loài chim khác trong bản địa.

Tuổi thọ của vẹt xích ấn khoảng 20 – 30 năm, là loài có tuổi thọ cao nhất, nặng nhất và kích thước lớn nhất so với vẹt xích thái và vẹt xích myanmar.

2. Đặc điểm sinh sản

Vẹt xích ấn độ thường làm tổ trong các hốc cây cao, chúng trưởng thành và sinh sản ở tuổi thứ 3, mùa sinh sản từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau. Mỗi lần vẹt mái đẻ khoảng 2 – 4 quả trứng, thời gian ấp khoảng 24 ngày, Vẹt mái sẽ ấp, chăm sóc và cho vẹt non ăn, vẹt trống sẽ đi tìm thức ăn về cho vẹt mái và vẹt non ăn. Vẹt non rời tổ sau khoảng 7 tuần tuổi và vẫn phụ thuộc vào bố mẹ chúng đến 3 – 4 tháng tuổi.

Ngoài mùa sinh sản thì vẹt xích sẽ tụ tập lại ngủ chung trên cây vào ban đêm. Và vẹt xích thường chia sẽ nơi ngủ chung với vẹt ringneck trong tự nhiên, chúng cùng nhau tụ tập thành đàn ngủ chung.

vẹt xích ấn độ làm tổ trong hốc cây - con trống có vòng cổ còn con mái thì không có
vẹt xích ấn độ làm tổ trong hốc cây – con trống có vòng cổ còn con mái thì không có

3. Đặc điểm tính cách

Vẹt xích ấn độ là một loài khá cọc tính, nhưng càng lớn thì càng trầm tính hơn và ngoan hơn, xích ấn trầm tính hơn vẹt xích thái và vẹt xích myanmar.

Xích ấn là giống vẹt biết nói, chúng nói khá tốt, nhớ rất nhiều câu, chất giọng của vẹt xích ấn cũng trầm hơn cả so với vẹt xích thái và vẹt xích myanmar.

vẹt xích ấn độ rất thông minh, nói tốt, làm trò giỏi
vẹt xích ấn độ rất thông minh, nói tốt, làm trò giỏi

4. Thức ăn của vẹt xích ấn độ

Vẹt xích ấn độ cũng như các loài vẹt trong chi psittacula ăn nhiều loại hạt, hoa, chồi, mật hoa, ngũ cốc, trái cây và rau quả, nó được coi là loài gây hại cây trồng nghiêm trọng với khoảng 70% khẩu phần ăn là các loại hoa quả của người dân địa phương vùng nông nghiệp.

Trong môi trường nuôi pet, xích ấn cũng rất dễ nuôi, cách nuôi vẹt xích cũng dễ hơn so với đa số các loài vẹt khác, chúng ăn những thức ăn thông dụng như bắp, lúa, hướng dương, kê, kham, láng,… và các loại rau củ, trái cây tươi. Lưu ý, không cho vẹt ăn bơ, cà chua, chocalate, trà, cà phê, vì những thức ăn này kích thích tim mạch vẹt lên cao, dễ gây tử vong cho vẹt.

Vẹt xích non cần được cho ăn các loại thức ăn chuyên dụng dành cho vẹt non như nutribird a19, a21. Không nên cho vẹt ăn các loại bột dành cho trẻ em hay cháo, vì hệ tiêu hoá của vẹt khác với người.

vẹt xích ấn độ ăn trái cây hoa quả trong tự nhiên
vẹt xích ấn độ ăn trái cây hoa quả trong tự nhiên

5. Lồng nuôi vẹt xích ấn độ

Do kích thước vẹt xích ấn độ khá dài, cơ thể khá to, nên chúng cần một chiếc lồng phải đủ rộng, đủ không gian để bay nhảy thoải mái, tránh tình trạng chiếc lồng quá nhỏ sẽ làm cho vẹt dễ bị gãy lông đuôi khi di chuyển trong lồng. Nên nuôi vẹt trong lồng kích thước size trung trở lên.

Cùng là vẹt size trung, nhưng là loài vẹt đuôi dài, chiều dài của vẹt xích ấn dài hơn những loài vẹt size trung khác khá nhiều, nên một số người chơi chọn phương án nuôi vẹt trên cầu đứng. Xích vẹt trên cầu đứng, không thả vẹt trong lồng như thường lệ. Ưu điểm của việc xích vẹt trên cầu đứng là hạn chế vẹt bị gãy đuôi, chi phí thấp, dễ dàn di chuyển đi nhiều nơi. Nhưng hạn chế so với nuôi trong lồng là lúc ban đầu xích cầu, vẹt chưa quen nên dễ bị treo chân, dễ bị các loài thú khác tấn công hơn, vẹt ít được bay nhảy tự do như trong lồng.

6. Vẹt xích ấn độ giá bao nhiêu

Vẹt xích ấn độ tuy có bộ lông không quá sặc sỡ như ringneck, nhưng với kích thước to lớn, và khả năng nói tốt, nên giá của loài vẹt này cũng khá cao. Cùng là loài vẹt xích nhưng giá của vẹt xích ấn cao gấp nhiều lần so với vẹt xích thái lan và vẹt xích myanmar. Đa số shop bán vẹt xích ấn độ với giá dao động từ 10 – 12 triệu đồng. Giá vẹt xích ấn cao hay thấp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vào mùa sinh sản, cân nặng, khung to…

Vẹt xích ấn độ non được sinh sản trái mùa thông thường sẽ khoẻ mạnh hơn vẹt xích ấn độ non được sinh sản vào đúng mùa. Vì vậy giá của chúng cũng sẽ nhỉnh hơn một xíu so với thông thường.

Hy vọng bài viết này mang lại thông tin hữu ích cho các bạn, chúc các bạn tìm được chú vẹt ưng ý cho mình!

Đừng quên subscribe kênh youtube của Dạy Vẹt Nói để xem thêm nhiều video về vẹt nhé!

 

 

Trả lời

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon