Các cách chăm sóc vẹt bị bệnh tại nhà

Nếu vẹt bị bệnh, hãy mang vẹt cưng đến bác sĩ thú y để chắc chắn nhất. Bên cạnh đó, điều quan trọng là phải chăm sóc đúng cách để vẹt có thể hồi phục và cảm thấy khỏe hơn càng sớm càng tốt. Bạn hãy làm điều này bằng cách loại bỏ những thứ có thể khiến vẹt bị bệnh nặng hơn, chẳng hạn như vi khuẩn và chất thải trong lồng. Ngoài ra, hãy giữ cho vẹt của bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể để nó có thể tập trung năng lượng vào việc chữa bệnh và chống lại bệnh tật,..

Giữ cho vẹt bị bệnh cảm thấy thoải mái

Nhiệt độ lồng vẹt

Giữ nhiệt độ lồng vẹt ở khoảng 32°C, việc giữ ấm cho vẹt bị bệnh là điều rất cần thiết. Bạn có thể biết vẹt của mình bị lạnh nếu nó xù lông lên để cố giữ không khí ấm bên trong cơ thể. Nếu vẹt cưng đang làm điều này, hãy đặt một chiếc đèn sưởi trong lồng hoặc đặt một chai nước nóng, miếng đệm sưởi dưới đáy lồng, kèm theo một chiếc khăn hoặc chăn.

Bạn có thể kiểm tra nhiệt độ bằng cách đặt nhiệt kế vào lồng vài giờ một lần hoặc treo nhiệt kế bên ngoài lồng. Bạn có thể mua đèn sưởi ở bất kỳ cửa hàng thú cưng nào.

Giữ ấm cho vẹt bị bệnh là điều cần thiết
Giữ ấm cho vẹt bị bệnh là điều cần thiết

Ánh sáng mặt trời

Vẹt bị bệnh sẽ được hưởng lợi từ ánh sáng khuếch tán sáng nhưng không chói như ánh sáng tiếp xúc trực tiếp với mặt trời. Cung cấp cho vẹt cưng ánh sáng mặt trời khuếch tán và phải có bóng râm cho vẹt trú ẩn nếu trời quá nóng.

Đừng di chuyển lồng vẹt của bạn sang phòng khác chỉ để đạt được điều này mà hãy mở những tấm rèm hoặc dịch chuyển lồng vẹt một chút. Vitamin D từ ánh sáng mặt trời có thể nâng cao tâm trạng của vẹt và giúp vẹt cưng khỏi bệnh.

Mẹo: Để tạo ra ánh sáng khuếch tán, hãy treo một tấm màn/rèm mỏng lên cửa sổ. Những tấm rèm như thế này nên được làm từ chất liệu bán trong suốt, chẳng hạn như lụa hoặc bông rất mỏng.

Độ ẩm môi trường

Thêm độ ẩm cho môi trường của vẹt bị bệnh bằng máy hóa hơi hoặc máy tạo độ ẩm. Nếu vẹt cưng bị bệnh về đường hô hấp, việc giữ vẹt trong môi trường ẩm ướt sẽ giúp nó thở dễ dàng hơn và giữ ẩm cho đường thở. Các dấu hiệu cho thấy vẹt của bạn bị bệnh về đường hô hấp bao gồm việc có thể nghe thấy tiếng vẹt thở, phát ra tiếng kêu chói tai hoặc tiếng lách cách khi nó thở, chảy ra từ lỗ mũi và giữ cho mỏ mở khi thở.

Đặt máy hóa hơi hoặc máy tạo độ ẩm gần lồng vẹt và bật cả ngày lẫn đêm. Lý tưởng nhất là đặt máy tạo độ ẩm ở độ ẩm 55%. Điều này sẽ ngăn ngừa nấm mốc phát triển và cung cấp cho vẹt cưng độ ẩm cần thiết.

Nếu vẹt cưng không mắc bệnh về đường hô hấp, độ ẩm không quan trọng nhưng cũng sẽ không gây hại cho vẹt cưng.

Thanh gỗ, cầu đứng

Di chuyển thanh gỗ đến vị trí thấp trong lồng hoặc loại bỏ hoàn toàn. Một chú vẹt bị bệnh có nhiều khả năng bị ngã. Căng thẳng khi rơi ở khoảng cách xa và có thể bị thương là không tốt cho vẹt cưng. Để ngăn chặn điều này, hãy di chuyển thanh gỗ đứng sao cho nó chỉ cách mặt đất 2.5 ~ 5.1cm hoặc bỏ hoàn toàn.

Các cách chăm sóc vẹt bị bệnh tại nhà
Một chú vẹt bị bệnh có nhiều khả năng bị ngã

Nếu vẹt của bạn rơi khỏi chỗ đậu, ngay cả khi chỗ đậu ở vị trí rất thấp, đây là dấu hiệu cho thấy vẹt cưng cần được chăm sóc thú y ngay lập tức vì bệnh của nó rất nặng và có khả năng đe dọa đến tính mạng.

Bát ăn, nước uống

Đặt bát đựng thức ăn và nước uống cho vẹt ở nơi dễ lấy. Vẹt cưng cần được nghỉ ngơi khi bị ốm và việc di chuyển quá xa đến bát thức ăn và nước uống có thể khiến nó kiệt sức. Ngoài ra, mất nước là một trong những vấn đề lớn nhất mà vẹt có thể gặp phải khi bị bệnh, vì vậy điều quan trọng là phải cho vẹt uống nước liên tục.

Lưu ý: Một triệu chứng mất nước là da nhăn nheo quanh mắt.

Loại bỏ các nguồn gây bệnh cho vẹt

Thức ăn cho vẹt

Thay thế thức ăn cho vẹt để đảm bảo rằng thức ăn không gây thêm bệnh. Hãy lấy hết thức ăn ra khỏi lồng, bao gồm hạt, trái cây và thức ăn rơi xuống đáy lồng. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến vẹt bị bệnh là thức ăn không tốt, có thể do hư hỏng hoặc nhiễm bẩn. Vì vậy hãy mua thức ăn mới cho vẹt cưng và theo dõi.

Thực phẩm nhanh hỏng, chẳng hạn như rau củ có thể khiến vẹt bị bệnh nếu tiếp tục ăn. Để có được thực phẩm chất lượng cao, hãy tìm hỗn hợp hạt và trái cây không chứa màu nhân tạo, chất bảo quản hoặc muối. Thay thức ăn tươi trong lồng vẹt mỗi ngày.

Trong khi vẹt cưng đang hồi phục sau cơn bệnh, nó có thể vẫn muốn ăn trái cây và rau tươi. Một số loại trái cây và rau quả để được lâu hơn những loại khác. Ví dụ, trái cây cắt lát có thể hư hỏng nhanh hơn rất nhiều so với một miếng rau lá xanh đậm.

Mẹo: Hãy thử cho vẹt ăn số lượng nhỏ thường xuyên hơn để giảm thiểu tình trạng lộn xộn ở đáy lồng và thức ăn dễ bị hư hỏng.

Tham khảo: Các loại thức ăn cho vẹt cung cấp dinh dưỡng tốt nhất

Vệ sinh lồng vẹt

Giữ lồng vẹt sạch sẽ bằng cách dọn dẹp đáy lồng hàng ngày, loại bỏ thức ăn và chất thải mà vẹt làm rơi trên sàn lồng. Điều này có thể được thực hiện dễ dàng bằng cách thay lớp lót ở đáy lồng và khử trùng đáy lồng bằng chất tẩy rửa an toàn cho vẹt trước khi đặt lớp lót mới vào.

Ngoài ra, hãy làm sạch sâu bằng cách lau sạch tất cả các bề mặt và vật dụng trong lồng bằng chất tẩy rửa an toàn cho vẹt 1 hoặc 2 ngày một lần để vi trùng và vi khuẩn không phát triển trên chúng.

Giữ chuồng sạch sẽ một cách tỉ mỉ
Giữ chuồng sạch sẽ một cách tỉ mỉ

Chất tẩy rửa an toàn cho vẹt có sẵn ở hầu hết các cửa hàng thú cưng và nhà bán lẻ trực tuyến. Giữ lồng vẹt sạch sẽ giúp ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và giúp vẹt cưng không bị bệnh nặng hơn.

Lưu ý: Giảm căng thẳng để cho vẹt thư giãn. Cố gắng không đập, va chạm vào lồng gây ồn ào hoặc đặt vẹt vào môi trường mới. Đừng đánh thức khi vẹt cưng đang ngủ và để âm lượng loa ở mức thấp nếu bạn để vẹt trong phòng gia đình. Nhìn chung, hãy cố gắng tạo ra một môi trường êm dịu để chú vẹt bị bệnh của bạn có thể ngủ 12 giờ mỗi ngày.

Nhận chăm sóc thú y cho vẹt bị bệnh nặng

Nếu vẹt bị bệnh, hãy mang vẹt cưng đến bác sĩ thú y để chắc chắn nhất
Nếu vẹt bị bệnh, hãy mang vẹt cưng đến bác sĩ thú y để chắc chắn nhất

Vẹt bị bệnh có các dấu hiệu trở nặng

Đưa vẹt cưng của bạn đến bác sĩ thú y nếu có dấu hiệu bệnh nặng. Các dấu hiệu cho thấy vẹt bị bệnh nặng và cần được chăm sóc thú y chuyên nghiệp ngay lập tức bao gồm:

  • Không có hoạt động hoặc chuyển động như bình thường
  • Lông phồng lên trong hơn một vài phút
  • Sự thay đổi về độ đặc của phân, chẳng hạn như nhiều chất lỏng hơn bình thường
  • Bỏ ăn, uống
  • Không có khả năng đậu trên thanh gỗ, cầu đứng hoặc ngã
  • Động kinh hoặc co giật, khó thở

Vẹt bị bệnh trong thời gian dài

Hãy đến bác sĩ thú y để kiểm tra nếu vẹt cưng không khỏe trong hơn một tuần. Hãy ghi lại thời điểm bạn nhận thấy vẹt cảm thấy không khỏe để có thể theo dõi bệnh kéo dài bao lâu. Nếu vẹt không thể khỏi bệnh trong một tuần, ngay cả khi bạn đã chăm sóc rất tốt, bạn nên đưa vẹt cưng đến bác sĩ thú y ngay.

Vẹt của bạn có thể bị bệnh rất nhanh, vì vậy đừng đợi quá lâu. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá bệnh của vẹt và sau đó đưa ra chẩn đoán đúng nhất. Khi bác sĩ thú y biết điều gì không ổn, họ có thể cung cấp thuốc và chất bổ sung cho vẹt của bạn nếu nó cần dùng thuốc khi ăn kém hoặc bị mất nước.

Có một số bệnh cần có sự can thiệp của thú y để khỏi bệnh
Có một số bệnh cần có sự can thiệp của thú y để khỏi bệnh

Có một số bệnh cần có sự can thiệp của thú y để khỏi bệnh, chẳng hạn như nhiễm trùng nghiêm trọng do vi khuẩn. Chăm sóc những căn bệnh này đúng cách đặc biệt quan trọng đối với các bệnh truyền nhiễm nếu bạn nuôi những loài chim khác cũng có thể mắc bệnh.

Mẹo: Bạn nên tiếp tục chăm sóc bổ sung cho vẹt, chẳng hạn như giữ ấm và cung cấp đủ nước ngay cả khi cho vẹt cưng uống thuốc thú y hoặc thực phẩm bổ sung.

Nhìn chung các cách chăm sóc vẹt phía trên nên được áp dụng ngay cả khi vẹt chưa bị mắc bệnh. Hãy giữ môi trường sống, thức ăn,… của vẹt cưng luôn sạch sẽ và an toàn để chúng luôn cảm thấy thoải mái và sống lành mạnh, hạn chế các rủi ro có thể mắc bệnh hơn. Chúc cho vẹt cưng của bạn luôn khỏe mạnh và vui vẻ.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của Dạy Vẹt Nói. Tham khảo cách dạy vẹt nói để cùng giao tiếp và trò chuyện nhiều hơn với vẹt của mình nhé !!

 

 

Trả lời

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon