Giá vẹt blue and gold macaw và nơi bán vẹt giá rẻ hcm 2023

Bài viết này, Dạy Vẹt Nói chia sẽ cho các bạn thông tin loài vẹt blue and gold macaw, đặc điểm, tính cách, thể trạng, và cách chăm sóc nuôi dưỡng cũng như cách chọn vẹt blue and gold macaw non và nơi bán vẹt macaw non giá rẻ hcm cho các bạn mới chơi nhé.!

 infographic miêu tả sơ bộ thông tin về loài vẹt blue and gold macaw
infographic miêu tả sơ bộ thông tin về loài vẹt blue and gold macaw

1. Nguồn gốc và thể trạng vẹt blue and gold macaw

Vẹt blue and gold macaw có tên khoa học là Ara ararauna, dân chơi vẹt hay gọi ngắn gọn là vẹt BG. Là một loài vẹt lớn ở Nam Mỹ với phần lưng chủ yếu là màu xanh, bụng màu vàng cam và trên đỉnh đầu có màu xanh lục. Vẹt blue and gold macaw thuộc chi Ara, Tông Arini, Phân họ Arinae (phân họ vẹt tân thế giới), Họ Psittacidae, Liên họ Psittacoidea (siêu họ vẹt “thực sự”). Loài vẹt này là thú cưng khá phổ biến trong giới chơi vẹt vì màu sắc nổi bật, khả năng nói khá tốt, quấn chủ, làm trò giỏi, free fly đỉnh, thân thiện với con người.

Vẹt blue and gold macaw khi trưởng thành có thể dài từ 70 – 90cm và nặng từ 0.8 – 1.5kg. Đây là một trong những loài vẹt lớn nhất trên thế giới (chỉ sau Hyacinth macaw và green winged macaw) . Vẹt blue and gold macaw có thể sống từ 30 – 35 năm trong tự nhiên, và có thể thọ đến 50 năm trong điều kiện môi trường nuôi nhốt được chăm sóc tốt.

Thức ăn chủ yếu của loài vẹt blue and gold macaw là các loại hạt, trái cây, thực vật, mầm, vỏ, lá cây. Chúng thường dùng chiếc mỏ mạnh mẽ của mình để tách, đập vỏ hạt, thậm chí chúng còn tách cả dừa để uống nước. Đôi khi chúng còn ăn đất sét ở bờ sông, vì đất sét giúp chúng tiêu thải chất độc trong cơ thể.

vẹt blue and gold macaw ăn đất sét, vì đất sét giúp chúng thải độc trong cơ thể
vẹt blue and gold macaw ăn đất sét, vì đất sét giúp chúng thải độc trong cơ thể

 

2. Khu vực phân bố và tập tính sinh sản

Loài vẹt này phân bố chủ yếu ở Colombia, Venezuela, Peru, Brazil, Bolivia, Ecuador và Paraguay… Chúng thường làm tổ trong những cây cọ, con mái thường đẻ 2-3 quả trứng, thời gian ấp trứng khoảng 24 – 28 ngày, sau đó vẹt con sẽ nở, thông thường những chú vẹt non nở sau sẽ không sống sót, do khả năng cạnh tranh thức ăn yếu hơn những con nở trước, trong thời gian con mái ấp trứng và chăm sóc con non, thì con đực sẽ bay đi tìm thức ăn về nôn – ói ra cho con mái và con non ăn.

Những chú vẹt blue and gold macaw con sẽ rời tổ khoảng 97 ngày sau khi nở, tiếp tục phát triển bầy đàn và sinh sản từ 3 – 4 tuổi, mùa sinh sản của chúng diễn ra từ nữa đầu của năm, chúng thường bắt cặp giao phối và chung thuỷ với nhau suốt đời.

Vẹt blue and gold macaw có các thể đột biến sau:

Blue and gold macaw Grey green.

Blue and gold macaw Silver.

Blue and gold macaw Yellow opaline.

Blue and gold macaw Lutino.

Blue and gold macaw Blue & white.

Khi vẹt blue and gold macaw lai với các loài vẹt macaw khác sẽ sinh ra:

Blue and gold macaw + Red and green macaw  sinh ra Harlequin macaw.

Blue and gold macaw + Harlequin macaw sinh ra Harligold.

Blue and gold macaw + Military macaw sinh ra Miligold macaw.

Blue and gold macaw + Great green macaw sinh ra Buffon’s macaw.

Blue and gold macaw + Scarlet macaw sinh ra Catalina macaw.

Blue and gold macaw + Hyacinth macaw sinh ra Caloshua.

Blue and gold macaw + Red fronted macaw sinh ra maui sunset macaw.

Tên gọi các dòng vẹt được sinh ra từ việc lai tạo vẹt blue and gold macaw với các dòng vẹt macaw khác
Tên gọi các dòng vẹt được sinh ra từ việc lai tạo vẹt blue and gold macaw với các dòng vẹt macaw khác

Trong môi trường nuôi nhốt, ngay cả khi được chăm sóc rất tốt, những lúc chúng không được ra ngoài chơi cùng chủ thì chúng sẽ hét lên để tạo sự chú ý, với những âm thanh rất lớn, với khoảng cách lên đến 500m có thể nghe thấy, vì vậy các bạn ở chung cư hoặc khu dân cư đông đúc nên cân nhắc trước khi nuôi nhé.

Do kích thước dài và lớn nên chúng cần có không gian nuôi nhốt rộng rãi, lồng – chuồng vẹt blue and gold macaw phải to, và chắc chắn, nên chọn lồng vẹt bằng thép carbon hoặc lồng vẹt inox để không bị phá huỷ bởi những chiếc mỏ chắc khoẻ của chúng. Trong chuồng cần được trang trí nhiều đồ chơi, và các vật dụng bằng gỗ để cho chúng cắn phá “giải trí” tránh bị stress.

3. Cách chọn vẹt bule and gold macaw non

Lúc mua những chú vẹt blue and gold macaw non về nhà thì cần chú ý những đặc điểm sau: các móng chân phải đầy đủ, móng màu trắng càng tốt, chân to, đứng vững, không bị bẹt chân. Mỏ cứng chắc, không cong vênh. Mũi khô, không bị ướt (chú ý vùng lông xung quanh mũi, nếu bị ướt hoặc có dấu hiệu lông bị dính vào nhau là vẹt đang bị bệnh sổ mũi). Mắt lanh lẹ, háu ăn (khi cầm 2 ngón tay vào 2 bên mỏ thì chúng sẽ gật gật đầu giống như đang được móm thức ăn từ bố mẹ chúng).

Nếu được thì nên pha khoảng 50-90cc bột để đút thử xem vẹt có ăn tốt hay không (lúc đói thì vẹt blue and gold macaw non có thể ăn lên đến hơn 100cc bột). Đợi khoảng 10-15 phút để xem vẹt đi phân có tốt không, nếu phân tách 2 phần riêng biệt nước và phân có hình dạng sợi bún là phân tốt, nếu phân nát, hoặc có màu xanh hoặc màu đỏ là có thể vẹt bị bệnh (lưu ý trong giai đoạn tập ăn hạt, nếu vẹt ăn hạt zum – hạt trái cây nén, hoặc ăn thức ăn có màu thì phân sẽ có màu như thức ăn).

4. Cách chăm sóc vẹt blue and gold macaw non

Khi  mới mua vẹt non về cần phải lưu ý cho vẹt ăn thức ăn giống với người nuôi trước, hỏi người nuôi hiện đang cho ăn loại bột gì, vẹt đã tập ăn hạt hay chưa. Đối với vẹt blue and gold macaw non nên sử dụng bột versele laga nutribird a19 (loại bột chuyên dụng dành cho vẹt non, vẹt có kích thước lớn, cần nhiều năng lượng).

Khi mới về ngày đầu cần cho vẹt ăn bột loãng hơn bình thường, mỗi lần ăn ít hơn bình thường (khoảng 40cc) và chi ra thành nhiều bữa hơn(khoảng 5-6 lần/ ngày). Qua ngày hôm sau thì vẹt đã ổn định quen với môi trường sống mới thì ta cho vẹt ăn mỗi ngày khoảng 3-4 lần và mỗi lần khoảng 60-90cc. Nếu vẹt chưa biết ăn hạt thì các bạn hãy bỏ vào lồng một ít hạt hướng dương, kham, láng… mỗi loại một ít, ban đầu thì vẹt chỉ cắn phá, sau vài lần phát hiện ăn được thì chúng sẽ biết ăn hạt.

Buổi tối nên cho vẹt vào thùng carton, khoét nhiều lỗ thông hơi, và nên nhỏ vài giọt dầu khuynh diệp vào các góc thùng cho vẹt ấm. Mùa lạnh thì cần sưởi đèn ở một góc thùng cho vẹt. Khi vẹt full lông thì mới cho ngủ ở ngoài lồng.

Khi vẹt đã ăn hạt thì giảm dần lượng bột hằng ngày, và tốt nhất nên sử dụng những loại hạt chuyên dùng cho vẹt macaw, hoặc hạt trộn từ những shop bán thức ăn cho vẹt uy tín, vì trong thành phần hỗn hợp hạt có thêm vitamin, khoáng chất, thuốc bổ và thuốc phòng bệnh cho vẹt, tránh cho ăn những loại hạt không rõ nguồn gốc, vì trong những loại hạt này có thể có thuốc trừ sâu, chất bảo quản chưa được xử lý, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của vẹt.

 vẹt blue and gold macaw baby trong máy úm
vẹt blue and gold macaw baby trong máy úm

 

5. Giá vẹt blue and gold macaw

Thời điểm hiện tại, giá vẹt blue and gold macaw non khoảng từ 40 – 50 triệu đồng.

Giá vẹt macaw con tuỳ thuộc vào từng thời điểm và tuỳ thể trạng của từng bé vẹt, nếu vẹt nặng 1.2kg giá sẽ cao hơn nhiều so với vẹt nặng 0.8 -0.9kg. Ngoài ra giá vẹt macaw non nói chung cũng như giá vẹt blue and gold macaw non còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lông, khung xương, đã xét nghiệm giới tính hay chưa, đã tiêm phòng bệnh chưa, đã được huấn luyện làm trò, hay free fly, nói…

6. Nơi bán vẹt blue and gold macaw giá rẻ ở HCM

Vẹt blue and gold macaw hiện đang khá phổ biến, các bạn có thể tìm mua trực tiếp ở các trại vẹt hoặc người nuôi sinh sản tại Việt Nam thì giá có thể tốt hơn. Ngoài ra thì bạn có thể tìm các shop bán vẹt macaw non có uy tín để đảm bảo mua được một bé vẹt khoẻ mạnh, ưng ý. Lưu ý khi mua vẹt nhập khẩu, các bạn nên cẩn thận vì khi vẹt nhập từ nước ngoài về thì các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ ẩm… thay đổi, vẹt rất dễ bị bệnh và ra đi rất đột ngột.

Để xem thêm nhiều video chia sẻ về vẹt và video dạy vẹt nói, các bạn hãy truy cập vào kênh youtube của dạy vẹt nói nha!

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon