Vẹt bị bệnh có các triệu chứng như thế nào?

Vì vẹt là động vật săn mồi nên chúng sẽ che giấu các triệu chứng của mình cho đến khi ốm nặng. Vậy vẹt bị bệnh có các triệu chứng như thế nào? Cùng Dạy Vẹt Nói tìm hiểu nhé.

Các triệu chứng thực thể khi vẹt bị bệnh

Kiểm tra lông

Hãy tìm những thay đổi trong lông, vì lông thường là dấu hiệu dễ thấy nhất khi vẹt bị bệnh. Không rỉa lông, lông xù liên tục, những vùng có lông mỏng hoặc không có lông, thay lông quá mức, thay đổi màu sắc nhanh chóng và nhổ lông liên tục đều có thể là dấu hiệu bệnh ở vẹt.

Bất kỳ triệu chứng nào trong số này đều đáng lo ngại. Nếu bạn nhận thấy ngay cả một trong những điều này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Kiểm tra mỏ

Các vấn đề với mỏ vẹt có thể chỉ ra các vấn đề nếu vẹt bị bệnh bao gồm cả bệnh lông và mỏ Psittacine nghiêm trọng (PBFD). Kiểm tra xem mỏ có phát triển quá mức, bong tróc, đổi màu, mất cân đối hoặc có dịch chảy ra xung quanh lỗ mũi hay không.

Các vấn đề với mỏ vẹt có thể chỉ ra các vấn đề nếu vẹt bị bệnh
Các vấn đề với mỏ vẹt có thể chỉ ra các vấn đề nếu vẹt bị bệnh

Nếu bạn nghi ngờ vẹt của mình có thể mắc PBFD, hãy cách ly chúng khỏi các chú vẹt khác ngay lập tức và hẹn gặp bác sĩ thú y vì bệnh này khả năng lây lan rất cao.

Theo dõi phân

Theo dõi phân của vẹt để biết kết cấu và sự đổi màu. Phân bất thường có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nghiêm trọng, bao gồm PBFD và Chlamydiosis. Sự đổi màu của phân, đặc biệt là màu xanh hoặc vàng, đặc hoặc lỏng bất thường và số lượng phân tăng hoặc giảm đáng kể hàng ngày.

Quan sát hơi thở

Hãy quan sát thêm vẹt cưng, xem vẹt có khó thở hay không. Bệnh về đường hô hấp là một trong những vấn đề thường gặp ở vẹt, vì vậy bạn cần theo dõi hơi thở của chúng cẩn thận khi kiểm tra các dấu hiệu bệnh tật. Khó thở, thở bằng mỏ hở, thở khò khè, khó thở khi bay và hắt hơi đều có thể là dấu hiệu của các vấn đề về hô hấp.

Khó thở là một triệu chứng nghiêm trọng ở hầu hết các loài vẹt. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng hô hấp nào, hãy liên hệ với bác sĩ thú y gia cầm ngay lập tức hoặc đưa chú vẹt cưng của bạn đến bệnh viện thú y gần nhất.

Các vết thương

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ vết bỏng, vết thương do cắn, chảy máu, nôn mửa, co giật, giảm cân nhanh, nổi cục, sưng tấy trên cơ thể hoặc bàn chân. Đuôi nhấp nhô liên tục hoặc vẹt của bạn rơi khỏi thanh đậu,… đây là những triệu chứng quan trọng cho thấy vẹt cưng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Các triệu chứng thực thể khi vẹt bị bệnh
Các triệu chứng thực thể khi vẹt bị bệnh

Các triệu chứng hành vi khi vẹt bị bệnh

Theo dõi thái độ

Theo dõi những thay đổi trong thái độ của vẹt cưng. Cũng giống như con người, vẹt cưng có thể chán nản hoặc lo lắng khi cảm thấy không khỏe.

Nếu vẹt của bạn có vẻ thu mình, ít quan tâm đến thời gian bay, ngủ nhiều hoặc quá lo lắng hoặc phấn khích khi có người vào phòng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng cảm thấy không được khỏe.

Thức ăn và nước uống

Theo dõi lượng thức ăn và nước uống vẹt tiêu thụ. Cảm giác khát, thèm ăn giảm hoặc tăng đột ngột đều có thể là dấu hiệu cho thấy vẹt bị bệnh và có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn dinh dưỡng, một vấn đề thường gặp ở vẹt.

Theo dõi lượng thức ăn và nước uống vẹt tiêu thụ
Theo dõi lượng thức ăn và nước uống vẹt tiêu thụ

Hãy chú ý đến lượng thức ăn và đồ uống mà vẹt của bạn ăn và uống hàng ngày. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi đột ngột, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn cách điều trị.

Tư thế và vị trí

Kiểm tra những thay đổi trong tư thế và vị trí của chúng. Nếu vẹt của bạn rũ cánh, thường xuyên cúi đầu hoặc co ro thay vì đứng thẳng, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chúng cảm thấy không khỏe. Các triệu chứng hành vi như thế này thường được coi là nghiêm trọng và cần phải đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Hãy nhìn xem vẹt cưng đang ở đâu trong lồng. Đậu trên sàn lồng hoặc dùng mỏ bám vào lồng thay vì đậu thoải mái trên thanh gỗ là hai dấu hiệu chính cho thấy có điều gì đó không ổn. Khi vẹt không di chuyển nhiều trong lồng, đậu một chỗ hoặc ngồi trong thời gian dài với đĩa thức ăn hoặc nước uống, chúng có thể đang biểu hiện các triệu chứng căng thẳng và mắc một căn bệnh nghiêm trọng.

Cách chăm sóc vẹt bị bệnh

Cách ly vẹt bị bệnh

Nếu bạn nuôi nhiều vẹt, tốt nhất bạn nên chuyển chú vẹt không khỏe sang lồng khác ở phòng khác. Điều này giúp giảm căng thẳng cho chú vẹt bị bệnh và giúp ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm lây lan sang những vẹt cưng khỏe mạnh của bạn.

Cách ly vẹt bị bệnh
Cách ly vẹt bị bệnh

Đưa vẹt của bạn đến bác sĩ thú y.  Hỏi bác sĩ thú y về những bước và biện pháp phòng ngừa mà bạn nên thực hiện với vẹt cưng.

Giảm căng thẳng

Giảm căng thẳng xung quanh vẹt bị bệnh. Căng thẳng có thể gây ra sự khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm một số bệnh ở vẹt. Giảm căng thẳng bằng cách cho vẹt đậu ở vị trí thấp, đảm bảo thức ăn và nước uống dễ dàng tiếp cận, giảm thiểu tiếng ồn và tạo không gian yên tĩnh cho vẹt cưng nghỉ ngơi.

Cung cấp nhiệt độ bổ sung. Nhiệt độ bổ sung là cần thiết vì vẹt bị bệnh mất nhiệt cơ thể nhanh chóng. Sử dụng đèn nhiệt để cung cấp môi trường cho vẹt của bạn ở khoảng 32°C. Ánh sáng mặt trời tự nhiên cũng rất quan trọng để giúp tránh tình trạng thiếu vitamin D.  Đặt vẹt cưng ở khu vực có ánh sáng tự nhiên hoặc sử dụng đèn quang phổ đầy đủ để cung cấp tia UVA và UVB mà chúng cần.

Tham khảo chi tiết hơn về Các cách chăm sóc vẹt bị bệnh tại nhà

Vệ sinh lồng vẹt

Làm sạch lồng vẹt hàng ngày giúp loại bỏ vi khuẩn có thể phát triển trong lồng bẩn bằng cách loại bỏ lớp lót hoặc giấy cũ của lồng và rửa sạch bát đĩa thức ăn và nước uống bằng xà phòng và nước nóng hàng ngày. Ngoài ra, lồng và tất cả đồ chơi, bát đĩa và phụ kiện phải được khử trùng bằng chất khử trùng an toàn cho vẹt mỗi tuần một lần. Hãy nhớ để chất khử trùng khô hoàn toàn trước khi rửa sạch bằng nước nóng.

Vẹt là thú cưng thân thiện và vui vẻ, có thể sống cuộc sống hạnh phúc, tràn đầy tình cảm với chủ. Vì vậy việc giữ cho chúng khỏe mạnh thường không phải là đơn giản và phải theo dõi liên tục để phát hiện các dấu hiệu bệnh tật. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào về ngoại hình, hành vi hoặc thói quen của vẹt cưng hãy liên hệ với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết của Dạy Vẹt Nói. Tham khảo cách dạy vẹt nói để cùng giao tiếp và trò chuyện nhiều hơn với vẹt của mình nhé !!

Trả lời

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon