Vẹt caique – Chú hề của làng vẹt

Vẹt caique là loài vẹt nhỏ thông minh và hài hước có tên khoa học là Pionites leucogaster, thuộc Chi Pionites, Tông Arini, Phân họ Arinae (vẹt tân thế giới), Họ Psittacidae, Liên họ Psittacoidea (vẹt “thực sự”). Tuy nhỏ nhắn nhưng giá vẹt caique khá cao, cao hơn cả những loài vẹt size trung, vì sao vẹt cai que lại đắt như vậy? cùng Dạy Vẹt Nói tìm hiểu loài vẹt caique này nhé!

infographic thông tin vẹt caique
infographic thông tin vẹt caique

1. Nguồn gốc và thể trạng

Vẹt caique được phân ra làm 2 loài, vẹt caique đầu đen và vẹt caique đầu cam. Trong đó vẹt caique đầu cam được chia thành 3 loài nhỏ là caique đầu cam đùi xanh chân xanh và hồng, caique đầu cam đuôi vàng chân hồng, và caique đầu cam đùi vàng chân đen.

Vẹt caique đầu đen phân bố chủ yếu ở phía bắc sông Amazon, Cai que đầu cam phân bố chủ yếu ở phía nam sông Amazon. Ở ngoài tự nhiên, vẹt caique chủ yếu sống trên cây, kiếm ăn và vui chơi ở trên cây. Thức ăn chủ yếu của vẹt caique là hạt và trái cây. Chúng sống thành đàn, mỗi đàn từ 10 – 30 cá thể.

Vẹt caique đầu đen có bộ lông cánh và mặt trên của đuôi màu xanh lá cây, chiếc bụng màu trắng nhìn rất đặc biệt, mặt dưới đuôi, chân và cổ màu cam, đầu và mỏ màu đen, tròng mắt màu đen. Vẹt caique đầu cam chỉ khác với vẹt caique đầu đen ở phần lông đầu màu cam, mỏ màu trắng và tròng mắt màu đỏ.

vẹt caique có chiếc bụng màu trắng nhìn rất đặc biệt
vẹt caique có chiếc bụng màu trắng nhìn rất đặc biệt

Có một vài cá thể caique đầu đỏ lúc còn nhỏ dễ bị nhầm lẫn với caique đầu đen, vì những mảng lông màu đen trên đầu của chúng, những mảng lông đen này sẽ được thay thế bởi lông màu cam sau lần thay lông đầu tiên của vẹt. Để phân biệt thì chúng ta nhìn vào chiếc mỏ của vẹt, nếu mỏ màu trắng thì đó là vẹt caique đầu cam, còn mỏ đen thì vẹt caique đầu đen.

Caique là loài vẹt nhỏ đuôi ngắn, có chiều dài trung bình khoảng 23cm, sải cánh khoảng 38cm, cân nặng từ 150 – 170g. Tuổi thọ trung bình trong tự nhiên khoảng 40 năm.

Caique sống chung thuỷ một vợ một chồng suốt đời, chúng thường rỉa lông cho nhau, độ tuổi sinh sản từ 2 – 3 tuổi. Mùa sinh sản của caique từ tháng 10 đến tháng 5, mỗi năm sinh sản một lần, mỗi lần caique đẻ từ 2 – 3 trứng, thời gian ấp trứng khoảng 26 ngày, trong thời gian con mái ấp trứng và chăm sóc con non con trống sẽ đi tìm thức ăn và nôn ra cho con mái ăn, khi con non nở thì cả con trống và mái sẽ thay phiên nhau chăm sóc con non, thông thường con mái sẽ nôn ra cho con non ăn.

2. Đặc điểm tính cách

Vẹt caique được mệnh danh là chú hề của cộng đồng vẹt, chúng luôn hài hước và tăng động, luôn cắn phá không ngừng nghỉ, hay nhảy tưng tưng hoặc nằm ngữa ra chơi đùa. Cai que rất thích được làm trò, chúng học làm trò rất tốt và rất nhanh. Nhưng về khả năng nói thì ngược lại hoàn toàn, chúng rất ít nói, và chỉ thỉnh thoảng huýt sáo hoặc hót theo tiếng các loài chim khác.

Trên thực tế, trong môi trường nuôi nhốt, vẹt caique rất ít khi kêu la, chúng chỉ thường xuyên cắn phá, nếu không được chủ nuôi quan tâm chơi cùng thì chúng sẽ rất quậy phá, tìm cắn mọi thứ, và hay đập phá cống thức ăn, chúng sẽ lấy cống thức ăn ra và đập vào thành lồng đùng đùng để tạo sự chú ý.

vẹt caique được mệnh danh là chú hề của làng vẹt
vẹt caique được mệnh danh là chú hề của làng vẹt

3. Vẹt caique ăn gì

Trong tự nhiên, vẹt caique ăn nhiều loại trái cây, rau, hoa, côn trùng, đất sét…. Đất sét giúp bổ sung natri và bảo vệ vẹt khỏi các độc tố có hại trong chế độ ăn uống hằng ngày, và đất sét là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của chúng. Mức tiêu thụ thực phẩm của một quần thể vẹt caique trung bình bao gồm khoảng 24% hoa, 34% hạt, 31% cùi, và 11% các thực phẩm khác. Chế độ ăn của nó có nhiều carbonhydrat và chất béo để cung cấp năng lượng hằng ngày. Chúng tiêu thụ thêm protein trong mùa sinh sản để tăng cường sự phát triển của trứng.

Vẹt caique kiếm ăn trên tán cây vào buổi sáng, do có ánh sáng tốt và nhiệt độ mát, loài vẹt này có 2 đợt ăn mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối muộn, chúng sử dụng một chân treo trên cây và một chân để cầm nắm thức ăn cho vào miệng.

vẹt caique ăn trái cây
vẹt caique ăn trái cây

4. Cách nuôi vẹt caique

Caique là một loài vẹt thông minh, rất quấn chủ, nên phải thường xuyên giao tiếp và huấn luyện chúng. Lồng nuôi vẹt phải đủ rộng để cho vẹt quậy phá, và trang trí nhiều đồ chơi cho vẹt chơi, tránh bị stress. Sức khoẻ của vẹt caique đa số là yếu hơn các loài vẹt khác, nên các bạn hãy tập cho vẹt ngủ trong tổ từ nhỏ, khi lớn vẹt sẽ giữ thói quen đó để phòng tránh bệnh cho vẹt.

Cách tập cho vẹt ngủ tổ là lúc vẹt còn nhỏ thì mỗi tối bạn hãy cho vẹt vào tổ gỗ ngủ,  không để vẹt ngủ ở ngoài lồng, nếu vẹt chui ra ngoài thì bạn để cửa tổ sát vào thành lồng để vẹt không tự ra ngoài được, đến sáng thì mới cho vẹt ra khỏi tổ, lâu ngày dần thành thói quen, đến tối là vẹt tự động vào tổ ngủ, lúc này vẹt sẽ tự giữ vệ sinh trong tổ, khi đi vệ sinh sẽ ra ngoài lồng, không bao giờ đi vệ sinh trong tổ.

vẹt caique chơi trong chiếc tổ
vẹt caique chơi trong chiếc tổ

Với vẹt caique non bạn cần cho ăn đúng các loại thức ăn chuyên dùng cho vẹt như bột a19. Không nên cho ăn các loại bột kém chất lượng và không rõ nguồn gốc để đảm bảo sức khoẻ và trí thông minh cho vẹt. Lúc vẹt còn non, chưa đủ lông thì mỗi ngày cho vẹt ăn từ 3 – 4 lần, mỗi lần khoảng 10 – 15cc, bột pha loãng hơn để cho vẹt dễ tiêu hoá. Sau khi vẹt đủ lông thì giảm số bữa ăn và tăng lượng bột lên mỗi lần ăn, và bột pha đặc hơn lúc vẹt còn non.

Lúc này đồng thời tập cho vẹt ăn hạt, nên để một ít các loại hạt vào trong lồng để cho vẹt tự khám phá, cắn phá một thời gian ngắn vẹt sẽ tự biết ăn hạt. Tiếp theo các bạn hãy bỏ các loại trái cây, rau, củ luân phiên mỗi ngày cho vẹt. Ban đầu vẹt chỉ cắn phá, và bỏ rất nhiều, các bạn đừng nản, cứ để vào lồng cho vẹt cắn phá, sau một thời gian vẹt sẽ phát hiện ăn được thì vẹt sẽ biết ăn đủ thứ, đa dạng thức ăn sẽ giúp cho vẹt khoẻ mạnh, tăng cường sức đề kháng.

Thức ăn của vẹt caique trưởng thành bao gồm nhiều loại trái cây như táo, xoài, mận, ổi, nho, thanh long… Các loại rau củ như cải, củ cải, bông cải, rau muống, rau lang, bí… Các loại hạt như kê, hướng dương, kham, ba khía, láng tròn, láng gà, hạt điều, óc cho… Đất sét, côn trùng, thậm chí cả thịt, cá, tôm, cua… Nhưng các bạn hạn chế cho vẹt ăn các loại thức ăn thịt, cá, vì khi vẹt ăn các loại thức ăn mặn thì đi phân sẽ rất hôi.

Các bạn nên cho vẹt ăn các loại thức ăn cho vẹt từ những thương hiệu có uy tín như versele-laga, manitoba…Vì trong thành phần của hạt trộn, ngoài các loại hạt ra còn có các loại vitamin, khoáng chất, thuốc bổ… giúp cho vẹt tăng cường sức đề kháng và tăng trí thông minh

5. Vẹt caique giá bao nhiêu

vẹt caique giá bao nhiêu
vẹt caique giá bao nhiêu

Caique là một loài vẹt nhỏ nhắn, như các dòng vẹt giá rẻ, nhìn thoáng qua thì màu sắc không quá rực rỡ, không quá nổi bật,  nhưng với tính cách siêu hài hước, vui nhộn, thông minh, quấn chủ…thì giá vẹt caique không hề nhỏ chút nào. Giá vẹt caique đầu đen trung bình từ 12 triệu trở lên. Giá vẹt caique đầu cam thông thường gấp đôi giá vẹt caique đầu đen, giá vẹt caique đầu cam trung bình khoảng 20 – 25 triệu tuỳ theo thời điểm.

Hãy xem thêm nhiều video về vẹt caique trên kênh youtube của Dạy Vẹt Nói nhé!

Trả lời

Vui lòng không copy!

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon